Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung tố cáo nhau đe dọa thương mại toàn cầu


Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (ảnh chụp ngày 12/4/2017.

Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, đe dọa hệ thống mậu dịch toàn cầu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/1 tuyên bố sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói việc Mỹ ủng hộ Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001 là một sai lầm.

Những qui định của WTO không hiệu quả trong việc buộc Trung Quốc tuân thủ một chế độ kinh tế thị trường, và Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập cơ quan thương mại thế giới này, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định tuần trước.

Báo cáo được công bố trong lúc ông Trump đang cân nhắc một loạt các hành động thương mại chống lại Bắc Kinh kể cả một quyết định (dự kiến đưa ra vào tuần tới) liên quan đến cuộc điều tra “Section 301” về việc Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO, Bắc Kinh tuân thủ chặt chẽ những qui luật của tổ chức này, thi hành những nghĩa vụ của họ và góp phần vào việc phát triển hệ thống đa phương.

Bà Oánh nói tiếp là các nước khác được hưởng lợi trong việc buôn bán với Trung Quốc hiện đang quyết tâm theo đuổi con đường cải cách và mở cửa cũng như ủng hộ một nền kinh tế toàn cầu thông thoáng.

Trung Quốc đã tìm cách chứng tỏ là một nước ủng hộ mậu dịch toàn cầu trước các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump mặc dù Bắc Kinh bị giới kinh doanh nước ngoài và các chính phủ chỉ trích rằng nhiều phần trong thị trường Trung Quốc được bảo hộ tránh sự cạnh tranh của nước ngoài.

Các chỉ trích cũng cho rằng chính sách công nghiệp của Trung Quốc tìm cách đồng hóa và thay thế công nghệ nước ngoài.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói Trung Quốc đã không tuân thủ các lời hứa tiến đến kinh tế thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần qua, ông Trump nói với Reuters là ông đang tính tới một hình thức “phạt” đối với Trung Quốc vì đã buộc các công ty Mỹ chuyển giao sở hữu trí tuệ nếu muốn kinh doanh tại Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG