Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc coi Tổng thống Trump là 'bạn'


Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hồi tháng Bảy.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành những lời tốt đẹp và nồng ấm cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, gọi nhà lãnh đạo Mỹ là một người bạn, cũng như nói rằng ông kỳ vọng chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump vào tháng 11 tới sẽ thành công.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng vì những lời chỉ trích của chính quyền của ông Trump về chính sách thương mại của Trung Quốc cũng như yêu cầu Bắc Kinh phải hành động thêm nữa nhằm khống chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, theo Reuters.

Ông Tập và tổng thống Mỹ gặp mặt lần đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida hồi tháng Tư. Kể từ đó, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ luôn nêu mối quan hệ cá nhân với ông Tập, kể cả khi lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về thương mại và Bắc Hàn.

Gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 30/9, ông Tập nói rằng ông hài lòng với các cuộc gặp với ông Trump và rằng đôi bên đã nỗ lực đáng kể để thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung.

Ông Tập Cận Bình gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 30/9.
Ông Tập Cận Bình gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 30/9.

“Hai chúng tôi cũng đã duy trì mối quan hệ bạn hữu cá nhân và mối quan hệ công việc tốt đẹp”, ông Tập bình luận trước các phóng viên.

“Tôi tin rằng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Trump là cơ hội quan trọng nhằm phát triển thêm nữa mối quan hệ Mỹ - Trung. Và tôi tin rằng chuyến thăm của ông sẽ đặc biệt, tuyệt vời và thành công”.

Còn Ngoại trưởng Tillerson nói với ông Tập rằng Tổng thống Trump và phu nhân Melania nóng lòng muốn tới Bắc Kinh.

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ nói thêm: “Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện dựa trên sức mạnh của mối quan hệ giữa ngài và Tổng thống Trump. Và chúng tôi trông chờ thúc đẩy mối quan hệ trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới”.

Trong các bình luận sau đó được Bộ Ngoại giao Trung Quốc loan báo, ông Tập nói thêm rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn nhất cho hai nước mà mối quan tâm chung có sức nặng lớn hơn các khác biệt.

Reuters dẫn tuyên bố trích lời ông Tập nói rằng hai nước phải “xử lý phù hợp các khác biệt và các vấn đề nhạy cảm thông qua đối thoại và tham vấn, dựa trên nền tảng tôn trọng quyền lợi cốt lõi của nhau và các mối quan tâm quan trọng”.

Lần đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Trump sẽ tới châu Á vào tháng 11 với các chặng dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, và dự kiến mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn sẽ bao trùm nghị trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG