Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Quốc hội Mỹ


Phát ngôn viên Cảnh Sảng.

Trung Quốc hôm 16/11 chỉ trích một ủy ban của Quốc hội Mỹ vì đã cáo buộc truyền thông của quốc gia đông dân nhất thế giới làm gián điệp, và vì kêu gọi các nhân viên báo chí Trung Quốc ở Hoa Kỳ phải đăng ký công việc là điệp viên nước ngoài.

Theo Reuters, trong phúc trình thường niên mới nhất, Ủy ban Xem xét Kinh tế và An ninh Trung Quốc của cơ quan lập pháp Hoa Kỳ đưa ra nhận định rằng trong khi Bắc Kinh gia tăng hạn chế truyền thông nội địa và nước ngoài ở Trung Quốc, thì truyền thông nhà nước của quốc gia đông dân nhất thế giới lại nhanh chóng mở rộng ra nước ngoài.

Ủy ban, vốn được Quốc hội Mỹ thành lập năm 2000 để theo dõi ảnh hưởng của mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung lên an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng việc mở rộng truyền thông nhà nước Trung Quốc là một phần của nỗ lực tăng cường kiểm soát hình ảnh của Bắc Kinh trên toàn cầu cũng như để thu thập thông tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông đã đọc phúc trình trên.

“Ủy ban công bố phúc trình này thường có định kiến đối với các vấn đề liên quan tới Trung Quốc”, ông Cảnh nói trong buổi họp báo hôm 16/11.

“Phần lớn nội dung trong báo cáo mang tính hư cấu và nhiều quan điểm phản ánh sự thiên vị chống Trung Quốc”.

Reuters dẫn lời ông Cảnh kêu gọi ủy ban trên chấm dứt “các hành động và lời nói sai trái”, và thực sự đóng một vai trò mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung, nhưng không nói rõ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG