Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung căng thẳng vì thuế đánh vào các sản phẩm năng lượng mặt trời


Nhà máy năng lượng mặt trời ở vùng ngoại ô Đôn Hoàng, Trung Quốc
Trung Quốc chỉ trích thuế biểu mà Bộ Thương mại Mỹ đánh vào các tấm năng lượng mặt trời của Trung Quốc, nói rằng đó là rào cản thương mại thiếu công bằng sẽ tạo ra sự va chạm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã giữ nguyên đánh thuế 18% tới 250% vào các tấm năng lượng mặt trời để chống lại điều mà bộ nói là sự trợ giá không chính đáng của chính phủ Trung Quốc cho ngành công nghệ này. Một phần riêng rẽ của mức thuế này được định từ 15% tới 16%.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Trầm Ðan Dương hôm nay yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ thuế này, nói rằng Washington nên sửa chữa các đường lối sai lầm của mình.

Ông Trầm nói Hoa Kỳ đang gửi đi cho thế giới một dấu hiệu tiêu cực, khuấy động chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch toàn cầu.

Ông Timothy Brightbill, luật sư của các công ty đưa ra vụ kiện nói rằng quyết định này là một bước quan trọng khác trong việc đưa thị trường năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ trở lại để cạnh tranh công bằng.

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG