Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông Kerry nêu vấn đề Tây Tạng với Trung Quốc


Các Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng Kerry đưa vấn đề Tây Tạng vào nghị trình trong chuyến đi thăm Trung Quốc
Các Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng Kerry đưa vấn đề Tây Tạng vào nghị trình trong chuyến đi thăm Trung Quốc
Hai mươi mốt Thượng nghị sĩ Mỹ đã đồng thanh kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry hãy đưa vấn đề Tây Tạng vào nghị trình làm việc của ông trong chuyến đi thăm Trung Quốc vào ngày mai, thứ Bảy.

Trong một bức thư được sự ủng hộ của cả hai đảng, các Thượng nghị sĩ kêu gọi ông Kerry thực hiện các bước rõ rệt trong chuyến đi Trung Quốc, kể cả hối thúc chính quyền Trung Quốc tái tục đối thoại với giới lãnh đạo Tây Tạng, bổ nhiệm một phối hợp viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng, và lập lãnh sự quán Mỹ tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng.

Tác giả bức thư là hai Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa Mark Udall và Marco Rubio, và Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein.

Thượng nghị sĩ Udall viết: “quan tâm được chứng minh” của ông Kerry về vấn đề Tây Tạng trong thời gian ông phục vụ tại Thượng Viện, đã khiến chuyến đi Trung Quốc của ông trở nên “đúng lúc và quan trọng” . Thượng nghị sĩ Udall nói Ngoại trưởng Kerry thấu hiểu sự cần thiết phải nối lại đối thoại giữa lãnh đạo Trung Quốc và Tây Tạng.

Bức thư còn nói, Hoa Kỳ có “trách nhiệm đạo đức” phải giúp những người Tây Tạng đang phấn đấu để duy trì nền văn hóa, tôn giáo và nhân phẩm của họ.

Tính từ năm 2009 tới nay, hơn 100 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối điều mà theo họ, là chính sách đàn áp văn hoa Tây Tạng của Trung Quốc.

Trung Quốc bác bỏ những lời tố cáo đó, nói rằng các vụ tự sát để phản đối là một hành động khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG