Đường dẫn truy cập

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô để bắt nghi can tội phạm chiến tranh


Ông Stephen Rapp - đại sứ đặc trách các vấn đề tội ác chiến tranh
Ông Stephen Rapp - đại sứ đặc trách các vấn đề tội ác chiến tranh
Đề nghị mới của Hoa Kỳ thưởng nhiều triệu đô la cho ai cung cấp thông tin để bắt bốn nghi can tội phạm Châu Phi.

Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ trả tới 5 triệu đô la về các thông tin dẫn đến việc bắt Joseph Kony, Okot Odhiambo và Dominic Ongwen – tất cả đều là thủ lãnh các phiến quân LRA ở Trung Phi, và Sylvestre Mudacumura, thủ lãnh của tổ chức phiến quân FDLR, có căn cứ tại miền đông Congo. Cả bốn nghi can này đều bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố về nhiều nhiều hình thức tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Lên tiếng tại Bộ Ngoại Giao hôm thứ Tư đại sứ đặc trách các vấn đề tội ác chiến tranh, ông Stephen Rapp, nói rằng Hoa Kỳ hành động để có thể đem lại công lý cho các thường dân vô tội thường là mục tiêu của những vụ giết hại đông đảo, cưỡng hiếp, bị bắt làm nô lệ, và các hành động tàn ác khác.

Hồi tháng Giêng, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký một đạo luật chính phủ Hoa Kỳ treo giải thưởng những can phạm tội ác chiến tranh, và tội ác chống nhân loại bởi một tòa án hình sự quốc tế.

ICC đưa ra lệnh bắt giam Kony và các thủ lãnh LRA khác năm 2005. Tổ chức này đã giết chết và bắt cóc hàng ngàn người trong 25 năm qua trên khắp bốn quốc gia Trung Phi.

Tổ chức này bị cáo buộc về nhiều cuộc tấn công miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Tòa án hình sự quốc tế đưa ra lệnh bắt Maducumula hồi tháng Bảy năm ngoái, sau khi truy tố đương sự về tội giết người, xẻo thịt, cưỡng hiếp, tra tấn, và phá hủy tài sản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG