Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên ASEAN gặp lãnh đạo Myanmar


Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin chào Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi tại một hội nghị của khối ở Indonesia vào ngày 24/4/2021.

Hai đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có cuộc hội đàm tại Myanmar với nhà lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing, trong khuôn khổ chuyến thăm nhằm tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng đẫm máu ở nước này, Reuters dẫn lại bản tin từ đài truyền hình do quân đội điều hành cho biết hôm 4/6.

Nhà lãnh đạo quân đội đã gặp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và ông Erywan Yusof, Bộ trưởng ngoại giao thứ hai của Brunei, quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, Myawaddy TV đưa tin.

Đài truyền hình do nhà nước Myanmar điều hành cho biết các đặc phái viên cũng đã gặp hai bộ trưởng do quân đội chỉ định.

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar, bắt đầu nổ ra sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2 khiến nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi bị lật đổ và bị bắt giam cùng với một số lãnh đạo khác trong chính quyền.

Luật sư hàng đầu của bà Aung San Suu Kyi hôm 4/6 bày tỏ lo ngại rằng bà Suu Kyi không có đại diện pháp lý nào trong vụ quân đội kiện bà với cáo buộc vi phạm Luật Bí mật quốc gia.

Luật sư Khing Maung Zaw cho biết Tòa án Tối cao đã công bố các vụ án sẽ được xét xử vào ngày 23/6 chống lại bà Suu Kyi và 4 người khác, bao gồm cố vấn kinh tế người Úc của bà, Sean Turnell, nhưng đều liệt kê tất cả họ sẽ tự biện hộ cho mình.

Vi phạm bí mật quốc gia là cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Suu Kyi, 75 tuổi, khiến bà có thể phải đối mặt với án tù lên đến 14 năm.

Bà Suu Kyi đã ra hầu tòa lần đầu tiên trong tháng này với các cáo buộc nhẹ hơn, bao gồm vi phạm quy định về COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG