Đường dẫn truy cập

Mỹ tiêu diệt một chỉ huy cao cấp al-Qaida ở Yemen


Máy bay không người lái
Máy bay không người lái

Chi nhánh al-Qaeda ở Yemen cho biết một trong những chỉ huy hàng đầu của họ, Harith al-Nadhari, đã bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ ở phía nam nước này.

Nadhari và ba kẻ chủ chiến khác thiệt mạng trong khi đang đi trên xe hồi tuần trước ở tỉnh Shabwa thuộc miền nam, al Qaeda ở bán đảo Ả-rập (AQAP) cho biết trong một phát biểu đăng trên Twitter.

Cuộc không kích ngày 31 tháng 1 là vụ không kích thứ hai bằng máy bay không người lái trong những ngày gần đây của Mỹ. Mỹ là nước duy nhất được biết đang cho máy bay không người lái hoạt động ở Yemen.

Nadhari là một cố vấn về những vấn đề pháp lý và và tôn giáo của AQAP. Gần đây nhất ông ta được nhìn thấy trên video ca ngợi vụ tấn công chết người nhắm vào báo Charlie Hebdo của Pháp hồi tháng trước khiến 12 người thiệt mạng.

Nhóm chủ chiến này đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Paris và đã tuyên bố sẽ thực hiện những vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra trong lúc Yemen đang chật vật vì bất ổn chính trị lớn. Tháng trước, phiến quân Houthi đã chiếm dinh Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi, khiến ông và nội các phải từ chức.

Sự thất bại của một thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng dân quân Houthi và chính phủ Tổng thống Hadi được Mỹ hậu thuẫn làm dấy lên tin tức nói rằng Washington sẽ đình chỉ những hoạt động chống khủng bố cho đến khi tình hình ổn định.

Mặc dù có cuộc khủng hoảng ở Yemen, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sẽ không giảm tầm mức hoạt động, nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi "những mục tiêu có giá trị cao bên trong Yemen."

VOA Express

XS
SM
MD
LG