Đường dẫn truy cập

Quốc hội Yemen bác đơn xin từ chức của Tổng thống Hadi


Người biểu tình Yemen cho rằng Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi không nên trốn bỏ trách nhiệm bằng việc từ chức.
Người biểu tình Yemen cho rằng Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi không nên trốn bỏ trách nhiệm bằng việc từ chức.

Quốc hội Yemen đã bác đơn xin từ chức của Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi.

Quốc hội đã tổ chức một phiên họp khẩn ngày hôm nay để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Yemen.

Một số người biểu tình ở miền nam Yemen đã phản đối việc Tổng thống đầu hàng các dân quân Houthi, lực lượng đã kiểm soát nước này kể từ hôm thứ Hai.

Một người biểu tình tên là Jamal Al-Ribasi nói: "Chúng tôi muốn nói với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi rằng ông không nên trốn bỏ trách nhiệm, và ông phải hoàn thành việc chuyển giao quyền lực một cách êm thắm, và nếu cần thiết, thì phải chuyển thủ đô tới Aden. Người dân chúng tôi sẽ sát cánh cùng với ông và sẽ giúp ông trong cuộc chuyển quyền êm thấm”.

Tổng thống Hadi đã từ chức hôm qua, một ngày sau khi đạt được thỏa thuận với các phiến quân đòi chính phủ các nhượng bộ thêm.

Hôm qua, ông Jamal Benomar, Đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Yemen, nói rằng cuộc khủng hoảng chính trị sẽ chỉ được giải quyết nếu các phe nhóm kình chống nhau tuân thủ các thỏa thuận đề nghị chia sẻ quyền lực và chấm dứt bạo lực.

Ông nói: "Tôi muốn khẳng định một lần nữa rằng cuộc khủng hoảng sẽ không được giải quyết nếu không dựa trên những gì quý vị đã đồng ý trong Thỏa thuận Đối tác Quốc gia và Hòa bình và NDC. Tôi kêu gọi tất cả các quý vị hãy khôn ngoan và có tinh thần quốc gia, dành ưu tiên đối với quyền lợi quốc gia của Yemen và sử dụng các hành động quân sự cũng như đối thoại để giải quyết bất kỳ bất đồng chính trị nào, tránh bạo lực, tống tiền và trì hoãn”.

Theo hiến pháp của Yemen, chủ tịch quốc hội nước này sẽ làm nguyên thủ quốc gia tạm thời.

Trong khi đó, Hoa Kỳ theo dõi sát các diễn biến liên quan tới ông Hadi, một đồng minh thân cận của Washington trong cuộc chiến chống al-Qaida.

Một phát ngôn viên của chính phủ Mỹ hôm nay nói rằng đại sứ quán Hoa Kỳ ở Yemen sẽ vẫn mở cửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG