Đường dẫn truy cập

30 người thiệt mạng vì bom xe ở Yemen


Cảnh sát đến hiện trường xảy ra vụ nổ bom, 7/1/15
Cảnh sát đến hiện trường xảy ra vụ nổ bom, 7/1/15

Giới truyền thông Ả Rập loan tin hơn 30 người đã thiệt mạng khi một quả bom gài trong xe phát nổ gần một trường huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Sanaa. Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng nghi ngờ tập trung vào tổ chức Al Qaida trên Bán đảo Ả Rập. Thông tín viên Edward Yeranian gửi về bài tường trình cho đài VOA từ Cairo.

Xe cứu thương chở nạn nhân vụ đánh bom đến các bệnh viện gần đó, trong khi nhân viên cứu hộ kiểm tra các thi hài đầy thương tích để xem ai còn sống. Những người qua đường cũng đào bới đống đổ nát của những chiếc xe bị cháy và nhặt nhạnh những vật dụng cá nhân vương vãi trên lề đường.

Vụ nổ nhắm mục tiêu vào tân binh cảnh sát, đã xuyên thấu một đám đông thanh niên đứng bên ngoài học viện cảnh sát hồi sớm thứ tư.

Một thanh niên có mặt gần vụ nổ kể lại rằng anh ta đã nghe một tiếng nổ mạnh và đã chạy vội đến hiện trường vụ nổ, nơi các học viên đang chờ để vào học viện cảnh sát.

Cảnh sát trưởng ở thủ đô Yemen, tướng Abdel Razaq Mowayed, nói các biện pháp an ninh gắt gao đã được áp dụng chỉ mới ngày hôm trước nhằm ngăn chặn những vụ tấn công như vậy.

Giới chức này nói các tay đánh bom tự sát đã có thể tự cho nổ bất chấp các thủ tục an ninh nghiêm nhặt. Ông nhấn mạnh rằng các mệnh lệnh đã được đưa ra để ngăn học viên vào qua các cổng của toà nhà, hầu tránh những đám đông người tụ tập gần doanh trại.

Nhóm chủ chiến Houthi, nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen và nhiều phần khác trong nước, đã công bố một thông cáo lên án vụ tấn công. Nhóm này gọi vụ nổ là một “hành vi xấu xa, độc ác” và cam kết sẽ trừng trị “những kẻ gây ra vụ nổ, những người hỗ trợ cho bọn họ, và những người cung cấp tài chính cho hoạt động của bọn họ.”

Chánh chủ biên báo Yemen Post Hakim Almasmari nói với đài VOA rằng một loạt các vụ tấn công phe phái nhắm mục tiêu vào phiến quân Houthi đã làm tăng thêm căng thẳng ở Yemen và nhiều người tin rằng al Qaida là thủ phạm.

Ông Almasmari nói: “Bạo động phe phái đang tăng cao ở Yemen sau những vụ tấn công này. Al Qaida đã thề cách đây vài tháng rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến Houthi bởi vì họ xâm nhập các khu vực đa số người Sunni và đàn áp người Sunni. Vì vậy đây là một cuộc chiến giữa hai nhóm cực đoan. Cả hai đều có vũ trang và người Yemen nói chung sẽ trả giá cho những vụ xung đột giữa hai nhóm chủ chiến có vũ trang này.”

Al Qaida đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công khác mới đây ở thủ đô và các nơi khác nhắm vào dân quân Houthi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG