Đường dẫn truy cập

Chính quyền Mỹ bị cáo buộc đe dọa tự do báo chí


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói với ông Downie rằng thực tế ngược lại cái ý tưởng cho rằng mọi người ngậm miệng và không dám hé lộ tin tức cho phóng viên
Theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ, việc chính quyền Tổng thống Obama tích cực truy tố những vụ rò rỉ tin mật và nỗ lực kiểm soát thông tin đang trở thành mối đe dọa cho tự do báo chí và dân chủ.

Báo cáo công bố hôm thứ Năm do tổ chức có trụ sở ở New York cho biết hành động của Tổng thống Obama hoàn toàn mâu thuẫn với lời hứa của ông về một chính phủ minh bạch và cởi mở.

Ông Leonard Downie, cựu biên tập viên của báo Washington Post, tác giả của báo cáo, nói rằng "quan chức và nhân viên chính quyền đang ngày càng sợ nói chuyện với báo chí" vì bị giám sát về rò rỉ thông tin rất chặt.

Ông cho biết 6 nhân viên chính phủ và nhân viên hợp đồng đã bị nhắm truy tố theo Luật Gián điệp năm 1917 vì những cáo buộc họ rò rỉ thông tin mật cho báo chí. Ông Downie nói áp dụng luật như vậy rất đáng sợ vì luật này được dùng "chỉ trong 3 vụ việc trước đây trong 9 thập kỷ qua."

Các quan chức Tòa Bạch Ốc được phỏng vấn về bản báo cáo đã mạnh mẽ phản đối việc bị gọi là chống lại quyền tự do báo chí.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói với ông Downie rằng "thực tế phủ định cái ý tưởng cho rằng mọi người ngậm miệng và không dám hé lộ tin tức cho phóng viên".

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG