Đường dẫn truy cập

Mỹ 'cực kỳ thất vọng' khi Nga cấp quy chế tị nạn cho Snowden


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney
Các giới chức Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng họ “cực kỳ thất vọng” trước quyết định của Nga cấp quy chế tỵ nạn cho Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo làm theo hợp đồng cho chính phủ Hoa Kỳ đã tiết lộ những bí mật quốc gia.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm thứ Năm nói rằng hành động của Nga làm giảm bớt thành tích của Nga đã từng hợp tác với ngành công lực Hoa Kỳ từ trước tới nay:

“Chúng tôi cực kỳ thất vọng chính phủ Nga đã ra quyết định này, mặc dù chúng tôi đã thỉnh cầu rõ ràng và hợp pháp, công khai cũng như riêng tư, để dẫn độ ông Snowden về Mỹ đối mặt với các cáo trạng về ông.”

Phát ngôn viên Carney gọi Snowden là một mối nguy về an ninh, đang nắm nhiều tài liệu mật tại Trung Quốc và Nga. Ông nói tiếp:

“Ông Snowden không phải là người tố giác những chuyện sai trái. Ông ta đã tiết lộ các thông tin bí mật, đã bị khởi tố, do đó cần phải được dẫn độ về Mỹ càng sớm càng tốt, tại đây ông ta sẽ được hưởng đầy đủ quyền được xét xử theo đúng pháp luật quy định.”

Ông Carney cho hay các cố vấn của Tổng thống Obama đang thảo luận xem tổng thống có nên tiếp tục lịch gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Nga, khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại St. Petersburg tháng 9 hay không.

Ông trách Nga không thông báo trước cho Mỹ quyết định cấp quy chế tỵ nạn cho Snowden, bởi vì đây không chỉ thuần túy là một vấn đề luật pháp mà còn là quan hệ hai nước.

Vụ này càng làm quan hệ hai nước vốn căng thẳng về nhiều đề tài, trong đó có Syria.

Một số nhà làm luật Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Obama nên có một lập trường cứng rắn sau vụ này, ví dụ như tẩy chay Olympic Mùa Đông 2014 tại thành phố du lịch Sochi của Nga.
XS
SM
MD
LG