Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thắng lợi của Tổng thống Obama tạo thuận lợi cho cải tổ di trú


Cô Mayra Chavarria, một di dân bất hợp pháp, đang cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khi chờ bên ngoài tòa nhà của tổ chức Liên minh vì Nhân quyền cho Di dân ở Los Angeles, 15/8/2012. (AP Photo/Nick Ut)
Cô Mayra Chavarria, một di dân bất hợp pháp, đang cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khi chờ bên ngoài tòa nhà của tổ chức Liên minh vì Nhân quyền cho Di dân ở Los Angeles, 15/8/2012. (AP Photo/Nick Ut)
Sau thắng lợi bầu cử cho thấy cộng đồng người Hispanic ủng hộ Tổng thống Obama và các ứng cử viên Dân chủ, hai đảng tại Quốc hội đưa ra đề nghị mới về cải tổ chính sách di trú.

Hôm thứ Tư, các Dân biểu và Thượng nghị sĩ gốc Hispanic của đảng Dân chủ tổ chức cuộc họp báo để trình bày những nguyên tắc căn bản cho kế hoạch cải tổ di trú toàn diện.

Dân biểu Luis Gutierrez của nhóm này nói nhóm ông đã cố gắng cải tổ di trú từ năm 2004 nhưng vẫn tiếp tục bị phe Cộng hòa ngăn cản, xem di dân là những kẻ xấu, thay vì hợp tác giải quyết vấn đề.

Các nguyên tắc được nhóm này đề ra gồm có chuyện yêu cầu các di dân bất hợp pháp trình diện và đăng ký với chính quyền. Sau đó họ phải qua kỳ thi tiếng Anh và đóng thuế, trước khi tham gia thủ tục nhập tịch.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez nói rằng nước Mỹ sẽ có lợi nếu đưa khoảng 11 triệu người không giấy tờ hợp lệ đang sống tại Mỹ ra trước ánh sáng:
“Cải cách di trú có lợi cho kinh tế cũng như an ninh quốc gia.”

Hôm thứ Ba, 3 Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng trình dự luật di trú riêng, trong đó có điều khoản cấp thẻ xanh, không cấp quốc tịch, cho những di dân trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ đã phục vụ trong quân đội hoặc đang học đại học tại Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kay Bailey Hutchinson nói rằng mục tiêu của dự luật của nhóm bà là không dành biệt đãi cho những di dân đến Mỹ bất hợp pháp, so với những người đã đến Mỹ hợp pháp:

Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch
“Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch.”

Thượng nghị sĩ Hutchinson cũng như Thượng nghị sĩ Jon Kyl cùng đảng Cộng hòa nói họ tin rằng tốt hơn là nên giải quyết vấn đề di trú từng bước một, thay vì đưa là một bộ luật cải tổ toàn diện, nguyên cả hệ thống.

Các nhà làm luật Dân chủ bác bỏ đề nghị của phe Cộng hòa, bảo rằng đề nghị này chưa đủ mạnh để giúp các di dân trẻ thực hiện giấc mơ của mình; nhưng họ nói dù sao đề nghị của phe Cộng hòa cũng là một bước tiến bộ.

Một số nhà lãnh đạo trong đảng Cộng hòa nói rằng nếu muốn có tính cạnh tranh trong các cuộc bầu cử tương lai, các đảng viên Cộng hòa cần thay đổi tư duy về di trú.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói rằng “rất khó để nói với thành phần di dân về tăng trưởng kinh tế, cách đánh thuế, bảo hiểm y tế, nếu những người này nghĩ rằng người Cộng hòa chúng ta định trục xuất bà nội bà ngoại của họ.”

Dân biểu Cộng hòa John Boehner, Chủ tịch Hạ Viện nói ông tin là đảng ông có thể thỏa hiệp với Tòa Bạch Ốc vào năm tới về một kế hoạch cải cách di trú toàn diện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG