Đường dẫn truy cập

Máy bay trinh sát Mỹ lại được phát hiện gần bờ biển phía Nam Trung Quốc


Ảnh minh họa: Mày bay trinh sát E-8C của Không quân Hoa Kỳ trong một sứ mạng thuấn luyện ngày 9/3/2018. (U.S. Air National Guard photo by Senior Master Sgt. Roger Parsons)
Ảnh minh họa: Mày bay trinh sát E-8C của Không quân Hoa Kỳ trong một sứ mạng thuấn luyện ngày 9/3/2018. (U.S. Air National Guard photo by Senior Master Sgt. Roger Parsons)

Một máy bay trinh sát của quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 17/7 đã được phát hiện gần bờ biển phía nam Trung Quốc lần thứ ba trong tuần này, các nguồn tin Trung Quốc cho biết, cùng lúc hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang tiến hành tập trận ở Biển Đông, theo báo South China Morning Post.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết mục đích cuộc diễn tập là nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng chiến.

Máy bay trinh sát E-8C của Không quân Hoa Kỳ được trang bị hệ thống radar, thông tin liên lạc, và các thiết bị điều khiển chuyên dụng, được trông thấy ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, cách bờ biển khoảng 72 hải lý, theo Sáng kiến Tìm hiểu Tình hình Chiến lược Nam Hải”, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách của Trung Quốc đặt trụ sở tại Đại học Bắc Kinh.

Tổ chức tư vấn này nói đây là lần thứ ba trong tuần này, máy bay trinh sát của Hoa Kỳ được phát hiện đang hoạt động tại khu vực này.

Giới phân tích cho biết máy bay trinh sát Mỹ có thể theo dõi hoạt động triển khai và những sự di chuyển của quân đội Trung Quốc dọc theo bờ biển.

Sáng kiến Tìm hiểu Tình hình Chiến lược Nam Hải, theo cách gọi của Trung Quốc, nói rằng máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry của Không quân Hoa Kỳ, cung cấp giám sát, chỉ huy, kiểm soát và liên lạc dưới mọi thời tiết, đã được phát hiện trên Biển Đông.

Trong cùng ngày thứ Sáu, Hải quân Hoa Kỳ cho biết hai nhóm tấn công tác chiến tàu sân bay của Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng chiến.

Trong vài tuần qua, Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa chiến đấu cơ tới hoạt động xung quanh đảo Đài Loan và gần bờ biển Trung Quốc. Hôm 29/6, ít nhất 4 máy bay trinh sát và một máy bay tiếp liệu của Mỹ đã bay ở khu vực phía nam và tây nam đảo Đài Loan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG