Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tăng trưởng việc làm tháng 10 mở đường cho Fed tăng lãi suất


Người xin việc nói chuyện với các nhà tuyển dụng ở Hội chợ Việc làm ở Uniondale, New York.

Mỹ hôm thứ Sáu cho biết thị trường lao động của nước này đã hồi phục mạnh mẽ sau ba tháng tăng trưởng việc làm yếu ớt, bổ sung thêm 271.000 việc làm trong tháng 10 và có thể mở đường cho ngân hàng trung ương tăng lãi suất vào tháng sau.

Bộ Lao động Mỹ báo cáo tỉ lệ thất nghiệp nhích xuống mức 5 phần trăm vào tháng trước – là mức thấp nhất trong bảy năm qua.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong những lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, chăm sóc y tế, bán lẻ, dịch vụ thức ăn và xây dựng.

Các nhà phân tích trước đó đã dự đoán mức tăng trưởng việc làm yếu hơn nhiều vào tháng trước, chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình 145.000 việc làm một tháng cho tháng 8 và tháng 9.

Các nhà phân tích nói rằng con số tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 10 có thể mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của Mỹ, tăng lãi suất vào tháng sau.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã theo dõi sát tốc độ tăng trưởng việc làm, tỉ lệ thất nghiệp và những chỉ số kinh doanh khác để xác định khi nào là thời điểm thích hợp để điều chỉnh lãi suất cơ bản, hiện đang ở mức gần bằng không phần trăm những năm qua trong khoảng thời gian đất nước dần dần phục hồi từ cuộc suy thoái nặng nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái trong những năm 1930.

Ông Mark Vitner, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, nói với VOA rằng báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy tình hình "khá thuận lợi," và rằng "Nó có thể dập tắt những nghi ngờ đã nảy sinh trong vài tháng qua."

Chủ tịch Fed Janet Yellen tuần này nói rằng nền kinh tế Mỹ nói chung đang khỏe mạnh, và rằng Fed có thể tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12. Điều đó có thể dẫn tới chi phí cho vay cao hơn đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, nhưng cũng ngăn lạm phát tăng quá nhanh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG