Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng gấp đôi khoản quyên góp cho Cao ủy Tị nạn LHQ


Người tị nạn Syria nhận lãnh viện trợ và thực phẩm, trong trại tị nạn Al-Zaatri tại thành phố Mafraq Jordan, gần biên giới Syria, vào Ngày tị nạn thế giới 20 tháng 6, 2013.
Người tị nạn Syria nhận lãnh viện trợ và thực phẩm, trong trại tị nạn Al-Zaatri tại thành phố Mafraq Jordan, gần biên giới Syria, vào Ngày tị nạn thế giới 20 tháng 6, 2013.
Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng gấp đôi khoản quyên góp cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc để giúp cơ quan này ứng phó với số người tị nạn mỗi ngày một nhiều. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry loan báo như vậy hôm thứ 5 trong lúc một viên chức của Liên hiệp quốc nói rằng cứ 4 giây đồng hồ thì có 1 người phải rời bỏ nhà cửa để tránh bạo lực và chiến tranh.

Các nhà lãnh đạo thế giới, và những nhân vật nổi tiếng, đang tìm cách thu hút sự chú ý của mọi người về nỗi cơ cực ngày càng nhiều của người tị nạn trên toàn thế giới. Bản phúc trình mới nhất của Liên hiệp quốc cho biết hiện nay trên thế giới có hơn 45 triệu người tị nạn và người tản cư trong nước.

Cao ủy trưởng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc Antonio Guterres cho biết tình hình mỗi ngày một xấu hơn trước.

Ông Guterres nói: "Mỗi lần quí vị chớp mắt là có một người mới, có thêm một người bị buộc phải bỏ chạy. Và điều này cho mọi người thấy rõ mức độ bi thảm của vấn đề thất tán trong thế giới ngày nay, mức độ bi thảm của vấn đề người tị nạn trong tình hình thế giới hiện nay."

Nữ diễn viên Angelina Jolie phát biểu trong cuộc họp báo với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres tại trại tị nạn cho người Syria Al Zaatri.
Nữ diễn viên Angelina Jolie phát biểu trong cuộc họp báo với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres tại trại tị nạn cho người Syria Al Zaatri.
Ông Guterres đã phát biểu như vậy qua mạng internet từ trại Zaatari, một trại tị nạn ở Jordan mà ông đến thăm cùng với đặc sứ của ông là nữ diễn viên điện ảnh Angelina Jolie. Đây là nơi lánh nạn của những người Syria, trong đó có ông Abu Samer đến từ thành phố Hama ở miền đông Syria. Ông Samer cho biết như sau về tình trạng ở đây.

"Tình hình trong trại tị nạn này rất tồi tệ. Không có sự cải thiện nào từ lúc ban đầu cho tới giờ này. Mọi dịch vụ đều thiếu thốn - thiếu lương thực, thiếu bác sĩ. Còn về tình hình ở Syria thì các nước Ả Rập và các nước Tây phương đã không làm gì để giúp đỡ cho cuộc cách mạng."

Hơn 1 triệu rưỡi người Syria đã vượt biên tị nạn và hơn 4 triệu người tản cư trong nước vì cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm nay. Làn sóng người tị nạn đang tạo ra những gánh nặng rất lớn cho các nước láng giềng như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Li Băng và các nước khác.

Từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ là nước cung cấp viện trợ nhiều nhất cho người tị nạn trên thế giới, và ngoại trưởng Kerry ngày hôm qua đã cam kết gia tăng sự trợ giúp cho người tị nạn.

Ông Kerry nói: "Hôm nay tôi xin loan báo là chúng tôi sẽ tăng gần gấp đôi khoản đóng góp cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc trong năm nay. Chúng tôi cam kết cung cấp thêm 415 triệu đô la cho Cao ủy Tị nạn, nâng số cam kết của chúng tôi cho năm 2013 lên tới 890 triệu đô la. Và tôi cảm thấy hãnh diện để nói với quí vị rằng việc đó làm cho Hoa Kỳ trở thành quốc gia đóng góp nhiều nhất trên thế giới. Sự trợ giúp của chúng tôi cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc nhiều hơn tất cả những nước khác và nhiều hơn con số gộp chung của 6 nước kế tiếp. Người Mỹ nên hãnh diện về điều đó."

Trong một thông cáo đưa ra hôm qua, là Ngày Tị nạn Thế giới, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nói rằng số người tị nạn hiện nay cao nhất trong lịch sử. Nhưng ông nói rằng con số này chỉ cho thấy một phần nhỏ của thảm kịch vô cùng to lớn của nhân loại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG