Đường dẫn truy cập

Sự thay đổi thành phần dân số giúp Tổng thống Obama tái đắc cử


Thắng lợi của Tổng thống Obama phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm.
Các chuyên viên nói rằng thắng lợi của Tổng thống Obama hôm thứ Ba phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm.

Thắng lợi này phản ánh tính chất tiến hóa của dân số Hoa Kỳ: bớt da trắng, đa dạng hơn, và thay đổi không ngừng.

Giáo sư sử học Allan Lichtman của trường đại học American University đã dự đoán từ lâu ông Obama sẽ thắng nhiệm kỳ nhì bởi vì liên minh đã bầu cho ông lần trước bây giờ có đông người hơn:

“Giới phụ nữ và các nhóm thiểu số ưa chuộng ông Obama, và đó là lời cảnh báo to lớn cho những người Cộng hòa rằng họ không thể nào thắng nếu chỉ dựa vào thành phần da trắng theo đạo Tin lành. Nước Mỹ ngày càng trờ thành một nước phi-da trắng. Phụ nữ là thành phần đa số trong cuộc bầu cử lần này.”

Ban vận động của Tổng thống Obama thắng tại hầu hết các tiểu bang dao động chỉ vì họ làm việc hiệu quả để nhận dạng người ủng hộ và huy động những người này đi bầu.

Các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy cử tri da trắng lần này là 72%, kém hơn cách đây 4 năm.

Cử tri gốc châu Phi vẫn là 13% trong khi thành phần gốc châu Mỹ Latinh năm 2008 là 9%, bây giờ là 10%.

Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.
Tổng thống Obama bắt tay các cử tri gốc Châu Mỹ Latinh tại Orlando, Florida.
Nhờ có sự tăng trưởng này, những người gốc châu Mỹ Latinh rất có thể đòi Tổng thống Obama phải cải tổ toàn diện chính sách di trú trong nhiệm kỳ hai, một điều mà thành phần này không thành công trong nhiệm kỳ đầu.

Chiến lược gia Ford O'Connell của đảng Cộng hòa là một trong những người tin rằng đảng của ông cần làm tốt hơn để thu hút thành phần gốc châu Mỹ Latinh nếu muốn có nhiều cơ may thắng cử hơn trong tương lai:

“Tôi cho rằng đảng Cộng hòa sẽ làm một chuyện khôn ngoan khi tham gia nhiều hơn vào vấn đề cải cách di trú, đây là một cơ hội để đảng Cộng hòa đi vào lòng thành phần gốc châu Mỹ Latinh, đặc biệt là người gốc Mexico.”

Khi liên minh phụ nữ-thiểu số-giới trẻ đưa Tổng thống Obama vào nhiệm kỳ thứ nhì, nó cũng cũng hé lộ sự phân cực trong chính trường Mỹ.

Phe Dân chủ vẫn giữ được Thượng Viện, và phe Cộng hòa vẫn giữ Hạ Viện giống như cũ; và như vậy, về mặt nào đó, lằn ranh chiến tranh đảng phái dường như không mấy thay đổi so với trước ngày bầu cử.

Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.
Cử tri tại các tiểu bang dao động xếp hàng chờ bỏ phiếu.
Nhà chiến lược Christy Setzer của đảng Dân chủ nói sẽ có nhiều phần chắc những bế tắc chính trị vì lý do đảng phái sẽ tiếp tục:

“Tôi không biết điều đó có thực sự ảnh hưởng đến thái độ của người Cộng hòa tại Quốc hội hay không. Tôi tin họ sẽ giữ chiến lược cản đường mà họ nghĩ là có hiệu quả để huy động những người ủng hộ. Do đó, trong một giai đoạn ngắn, tôi không thấy có thay đổi gì nhiều về mặt phân cực chính trị.”

Nhưng bây giờ thì bầu cử đã xong, nhiều nhà phân tích tin rằng ít ra cũng có một cơ hội để hai đảng sẵn sàng hợp tác, thỏa hiệp với nhau hơn.

Giáo sư sử học Allan Lichtman thấy ít ra cũng có một thông điệp sau bầu cử gửi cho cả hai đảng:

“Nếu có một mệnh lệnh xuất phát rõ ràng từ cuộc bầu cử này thì đó là mệnh lệnh của nhân dân Mỹ, nói rằng họ đã chán ngấy những màn ùn tắc lập pháp, đất nước đang gặp những vấn đề lớn, những vấn đề không thể nào giải quyết bằng cái kiểu Hạ Viện Cộng hòa và tổng thống Dân chủ cứ tiếp tục đôi co, kèn cựa nhau suốt.”

Hạ Viện và Tổng thống phải tìm ra một mẫu số chung trước tháng Giêng năm tới để tránh chuyện cắt giảm lớn về ngân sách và tăng thuế. Nếu chuyện này xảy ra, sẽ là một cú sốc chẳng ai mong muốn đối với việc phục hồi kinh tế của nước Mỹ.

XS
SM
MD
LG