Đường dẫn truy cập

Mỹ sẵn sàng thi hành lệnh cấm hàng nhập khẩu từ Tân Cương


Một người biểu tình phản đối 'trại lao động cưỡng bách người Uighur' tại Trung Quốc, bên ngoài một cửa hàng của Apple ở Washington ngày 4/3/2022.

Nhà chức trách Mỹ đã sẵn sàng thi hành lệnh cấm nhập khẩu từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc khi luật có hiệu lực trong tháng 6 này, một quan chức Hải quan Hoa Kỳ cho biết ngày 1/6 và nói thêm rằng cần có bằng chứng “rất cao” mới được miễn trừ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 12 năm ngoái đã ký ban hành Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Người Uyghur (UFLPA) trong nỗ lực bảo vệ thị trường Hoa Kỳ khỏi các sản phẩm bị hoen ố bởi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi chính phủ Hoa Kỳ nói Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Uyghur.

Luật bao gồm ‘giả định có thể bác bỏ’ rằng tất cả hàng hoá từ Tân Cương, nơi chính quyền Trung Quốc thành lập trại giam người Uyghur và các nhóm Hồi giáo khác, đều được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, và cấm nhập khẩu trừ khi có thể chứng minh ngược lại.

Trung Quốc phủ nhận có vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, một vùng sản xuất bông vải lớn cũng cung cấp nhiều nguyên liệu cho các tấm pin mặt trời trên thế giới và cho rằng luật này ‘bôi nhọ’ tình hình nhân quyền của họ.

Một số nhà lập pháp Mỹ ủng hộ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) xin thêm ngân sách để thực hiện có hiệu quả điều khoản vừa kể, có hiệu lực vào ngày 21 tháng 6.

Bà Elva Muneton, quyền giám đốc điều hành của CBP cho Lực lượng Đặc nhiệm Thực thi UFLPA, nói: “Tất cả chúng ta đều đang ở trong một khung thời gian rất eo hẹp.”

“Kỳ vọng là chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện đạo luật về người Uyghur vào ngày 21 tháng 6 và chúng tôi có các nguồn lực”, bà Muneton nói với hội thảo về việc thực thi luật pháp. “Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta đã sẵn sàng thi hành chưa? Vâng, chúng ta đã sẵn sàng,” bà nói.

Các nhà nhập khẩu sẽ phải chọn tái xuất hàng hóa bị cấm trở lại quốc gia xuất xứ và bất kỳ sự miễn trừ nào cũng phải được ủy viên CBP cấp và báo cáo với quốc hội, bà Muneton cho hay.

“Điều quan trọng cần biết là mức độ bằng chứng mà luật về người Uyghur đòi hỏi là rất cao,” bà nói.

“Việc này sẽ đòi hỏi tài liệu, bằng chứng rõ ràng và thuyết phục, rằng chuỗi cung ứng của sản phẩm được nhập khẩu là không có lao động cưỡng bức.”

CBP sẽ có thể đưa ra các hình phạt đối với các nhà nhập khẩu trong trường hợp gian lận, bà cảnh báo.

Ban đầu, Bắc Kinh nói không có trại tập trung nào tại Tân Cương, nhưng sau đó thừa nhận họ đã thiết lập các "trung tâm dạy nghề” cần thiết để ngăn chặn những gì họ gọi là khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Tân Cương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG