Đường dẫn truy cập

Mỹ sẵn sàng tham gia hội đàm với Cuba


Bà Roberta Jacobson (phải), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Vấn đề Tây Bán cầu, sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Cuba.
Bà Roberta Jacobson (phải), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Vấn đề Tây Bán cầu, sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Cuba.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ sẵn sàng "đẩy nhanh tiến độ giao tiếp" với Cuba và mở rộng số lượng những lĩnh vực mà trong đó hai nước có lợi ích lớn nhất để hợp tác.

Phát biểu trước cuộc hội đàm lịch sử ở Havana theo lịch diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23, quan chức này cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Mỹ sẽ tiếp tục xem xét những cách thức nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao và thủ tục di dân.

Sự bình thường hóa quan hệ không phải là "phần thưởng" mà là vì hai nước đều có lợi ích lớn nhất khi Mỹ có sự hiện diện ngoại giao "mạnh mẽ" ở Cuba, quan chức này phát biểu.

Mỹ liệt Cuba vào danh sách những nhà nước tài trợ khủng bố, nhưng quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu những cách thức để cải thiện quan hệ ngoại giao trong khi vị trí của Cuba trong danh sách này được xét lại.

Chính phủ Mỹ tin rằng tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ tăng cường khả năng của Mỹ đem lại "tác động tích cực" đối với những sự kiện ở Cuba, quan chức này nói thêm.

Bà Roberta Jacobson, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Vấn đề Tây Bán cầu, sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Cuba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ tới Cuba trong hơn ba thập kỷ qua.

Phái đoàn quốc hội Mỹ thăm Cuba tìm cơ hội hợp tác (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG