Đường dẫn truy cập

Mỹ ra lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu ngừng bắn ở Syria 


Phó Tổng thống Mike Pence tại cuộc họp báo ngày 14/10/2019.
Phó Tổng thống Mike Pence tại cuộc họp báo ngày 14/10/2019.

Hôm 14/10, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu đồng minh NATO này ngừng chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria, nhưng Ankara phớt lờ yêu cầu của Washington, theo Reuters.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho lực lượng Hoa Kỳ rời khỏi khu vực xung đột và yêu cầu ngừng bắn ở Syria, theo Reuters.

“Hoa Kỳ sẽ không dung túng cho cuộc xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria nữa. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lùi bước, chấm dứt bạo lực và đồng ý đàm phán,” Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, cũng theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, trong khi quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đã tiến vào một trong những thành phố là tâm điểm của cuộc xung đột ở Syria.

Ông Trump cũng tuyên bố kế hoạch tái áp dụng thuế quan đối với ngành thép của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức tạm dừng đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ đôla.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn vô hiệu hóa lực lượng dân quân YPG do người Kurd lãnh đạo, được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), thành phần chính của phe đồng minh do Washington hậu thuẫn, và cũng từng là đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong các chiến dịch tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Trong khi đó, Ankara coi YPG là một nhóm khủng bố liên kết với quân nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hôm 14/10, các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn đã tận dụng lợi thế việc quân đội Hoa Kỳ đột ngột rút lui khỏi Syria để triển khai sâu bên trong lãnh thổ do lực lượng người Kurd nắm giữ ở phía nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Washington đã công bố kế hoạch rút toàn bộ 1,000 binh sĩ khỏi miền bắc Syria hôm 13/10.

Phe Dân Chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ liền chỉ trích động thái áp dụng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ là không tác dụng và quá muộn.

Reuters dẫn lời bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, nói: “Tuyên bố của tổng thống về một gói biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ lại thiếu sót trong việc đảo ngược thảm họa nhân đạo.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG