Đường dẫn truy cập

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria, không kích thị trấn biên giới


Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Kilis gần biên giới Thổi Nhĩ Kỳ-Syria, 9/10/2019
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Kilis gần biên giới Thổi Nhĩ Kỳ-Syria, 9/10/2019

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư 9/10 tiến hành chiến dịch quân sự đánh vào các chiến binh người Kurd ở đông bắc Syria, với các cuộc không kích nã xuống thị trấn biên giới Ras al Ain.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch và cho hay mục đích là để loại bỏ cái mà ông gọi là “hành lang khủng bố” ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiến vào đông bắc Syria kể từ khi quân đội Hoa Kỳ bắt đầu rời khỏi khu vực vào lúc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thay đổi chính sách đột ngột.

Ông Trump bị nhiều người ở Washington chỉ trích là phản bội các dân quân người Kurd, vốn là đồng minh của Mỹ.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng hoạt động quân sự đi vào trong Syria đã được khởi động với các cuộc không kích và sẽ được các loại pháo yểm trợ.

Các cường quốc thế giới lo ngại là hành động này có thể mở ra một chương mới trong cuộc chiến Syria và làm xấu đi tình trạng vốn đã hỗn loạn ở khu vực. Ankara cho biết họ dự định tạo ra một “khu vực an toàn” để đưa hàng triệu người tị nạn quay trở lại đất Syria.

Ông Erdogan trước đó đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm rằng hoạt động này sẽ giúp cho hòa bình và ổn định ở Syria.

Nhưng Syria nói họ quyết tâm đối đầu với bất kỳ sự xâm lược nào của Thổ Nhĩ Kỳ bằng mọi biện pháp hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG