Đường dẫn truy cập

Mỹ quyết tâm xúc tiến đàm phán với Taliban


Ông Muhammad Naeem (trái) đại diện của Taliban, phát biểu trong một cuộc họp báo nhân lễ khai mạc văn phòng chính trị của Taliban ở Doha, Qatar, ngày 18/6/2013.
Ông Muhammad Naeem (trái) đại diện của Taliban, phát biểu trong một cuộc họp báo nhân lễ khai mạc văn phòng chính trị của Taliban ở Doha, Qatar, ngày 18/6/2013.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dự kiến các cuộc thảo luận trực tiếp được đề nghị với phe Taliban sẽ diễn ra tại Doha trong những ngày sắp tới.

Các cuộc đàm phán tại Doha lẽ ra đã bắt đầu từ ngày hôm qua, với những cuộc thảo luận có sự tham gia của các đại biểu Taliban và các giới chức Mỹ cấp cao.

Nhưng kế hoạch đàm phán gặp phải sự chống đối của Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai, là người bày tỏ bất bình vì phe Taliban đã mở một văn phòng chính trị tại Doha. Ông nói rằng chính phủ của ông không ủng hộ các cuộc đàm phán đó.

Những sự phản đối của Tổng Thống Karzai tập trung một phần vào hình thức phe Taliban khánh thành văn phòng Doha của họ hồi đầu tuần này, khi họ dựng lên một bảng hiệu, xác định cơ sở đó là “Văn Phòng của Vương quốc Hồi giáo Afghanistan”, và treo cờ của Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Các giới chức cho biết bảng hiệu của Taliban đã được thay bằng một bảng hiệu khác, với nội dung đã được tán thành từ trước là “Văn phòng của phe Taliban ở Afghanistan”. Đây là một diễn tiến mà Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Jen Psaki nhắc đến như một bước tích cực.

Bà Psaki nói Hoa Kỳ vẫn muốn xúc tiến các cuộc đàm phán bởi vì “đó là con đường tốt nhất dẫn tới một giải pháp chính trị và hòa giải chính trị.”

Bà lưu ý rằng Hoa Kỳ hãy còn nhiều vấn đề để thảo luận với phe Taliban, kể cả việc nhóm này phải từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và bạo động.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry sẽ lên đường sang Doha ngày hôm nay, nhưng bà Psaki cho hay ông không có kế hoạch nào để gặp các đại diện của Taliban. Theo kế hoạch đã định, ông Kerry sẽ dự một phiên họp về Syria vào ngày mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG