Đường dẫn truy cập

Mỹ và Philippines quyết định ‘số phận’ cuộc tập trận chung


Các cuộc tập trận chung giữa hai nước Mỹ và Philippines đã diễn ra suốt nhiều thập kỷ qua.
Các cuộc tập trận chung giữa hai nước Mỹ và Philippines đã diễn ra suốt nhiều thập kỷ qua.

Quan chức Philippines và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau cuối tháng tới để quyết định “số phận” của các cuộc tập trận chung giữa hai nước, vốn diễn ra suốt nhiều thập kỷ qua.

Reuters dẫn các nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết như vậy hôm nay, 26/10, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về tương lai của liên minh truyền thống này giữa các thông điệp trái ngược từ Manila.

Cuộc gặp thường niên dự kiến sẽ hoạch định các hoạt động trong năm tới, và có thể sẽ dẫn tới giải thích rõ ràng từ Philippines liên quan tới các tuyên bố gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc chấm dứt liên minh mà ông nói có ít giá trị.

Reuters dẫn lời một vị tướng Philippines giấu tên nói rằng “cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 24/10, nhưng lại được dời lại cho đến ngày 24/11 vì quân đội Philippines muốn tham dự sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

Quan chức quân sự này nói thêm rằng cho tới nay, vẫn chưa rõ là các cuộc tập trận có sẽ ngừng hay không vì ông Duterte “chưa đưa ra bất kỳ sự hướng dẫn cụ thể nào”.

Tổng thống Philippines hôm nay, 26/10, nhấn mạnh lại ý định xem xét lại hoặc hủy bỏ các hiệp ước an ninh và hủy bỏ các cuộc tập trận mà quan chức Mỹ nói vẫn đang chờ được xem xét.

Philippines ngưng tuần tra chung với Mỹ trên biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:20 0:00

Cuộc họp thường niên giữa lãnh đạo Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ và tham mưu trưởng quân đội Philippines diễn ra luân phiên ở Honolulu và Manila về nhiều khía cạnh trong quan hệ quân sự giữa hai nước như thu thập thông tin tình báo, cứu trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa.

Vị tướng Philippines nêu trên nói rằng bộ trưởng quốc phòng Philippines sẽ tìm cách thuyết phục ông Duterte trong cuộc họp nội các tuần tới về việc duy trì các cuộc thao dượt có ích, nhưng phía Philippines cũng muốn được Mỹ đảm bảo rằng không được đối xử với Manila như là “chư hầu”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG