Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines lại dọa cắt quan hệ với Mỹ


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với các phóng viên trước khi lên đường thăm chính thức Nhật Bản, tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở ngoại ô thành phố Pasay, phía nam Manila, Philippines, 25/10/2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba lại tung ra những lời lẽ gay gắt về Hoa Kỳ, khiến quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm càng thêm bất định.

Phát biểu với các phóng viên ở Manila khi ông chuẩn bị đi thăm chính thức Nhật Bản, ông Duterte cảnh báo rằng Washington không được đối xử với Philippines "như một con chó bị xích ở cổ". Ông nói Mỹ có thể "quên đi" hiệp ước phòng vệ hỗ tương đã có từ nhiều thập niên, một khi ông nắm quyền "đủ lâu".

Ông Duterte phát biểu: "Tôi mong đến lúc tôi chỉ còn thấy những người lính Philippines, ngoài ra không có bất kỳ binh lính hay quân nhân nào khác trên đất nước của tôi".

Nhưng phát biểu hôm thứ Ba là những lời lẽ mới nhất trong một loạt những lời chỉ trích và đe dọa của ông Duterte nhắm vào Hoa Kỳ sau khi ông bị chỉ trích về chiến dịch chống ma túy đầy bạo lực, đã giết chết gần 4.000 người kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30/6. Trong thời gian thăm chính thức Trung Quốc tuần trước, ông Duterte đã tuyên bố ý định cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ, nhưng sau đó lại lật ngược lời của chính mình.

Tổng thống Philippines tuyên bố ‘ly khai’ với Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:27 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Ông Duterte đã trút cơn thịnh nộ lớn nhất lên Tổng thống Barack Obama, gọi ông Obama là "con của một con điếm", một thuật ngữ thô tục thóa mạ mẹ của người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG