Đường dẫn truy cập

Mỹ phê chuẩn quy định về công bằng Internet


Chủ tịch FCC Tom Wheeler nói chuyện tại một cuộc họp báo
Chủ tịch FCC Tom Wheeler nói chuyện tại một cuộc họp báo

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Mỹ hôm thứ Năm đã bỏ phiếu với tỉ lệ 3-2 chuẩn thuận những quy định mới về "tính quân bình Internet," do đó những công ty cung cấp dịch vụ Internet giàu có không thể có lợi thế trước những công ty nhỏ hơn.

Chủ tịch FCC Tom Wheeler nói rằng "người dân Mỹ mong đợi một cách hợp lý và xứng đáng có được Internet có tốc độ nhanh chóng, công bằng và rộng mở. Hôm nay họ có được thứ mà họ đáng được hưởng."

Quyết định ngày thứ Năm có nghĩa là Internet ở Mỹ giờ sẽ được coi là một tiện ích công cộng.

Những đơn vị cung cấp nội dung lớn – như Amazon và Facebook – không còn có thể trả nhiều tiền hơn cho những nhà cung cấp băng thông rộng Internet – như Verizon và Comcast – để truyền phát nội dung tới khách hơn nhanh hơn những đơn vị cung cấp nội dung nhỏ hơn.

Những quy định nói rằng tất cả lưu lượng Internet giờ được truyền đi với cùng một tốc độ như nhau và không công ty nào có thể bị ngăn chặn bởi vì không chi trả được những khoản tiền lớn cho Verizon và Comcast.

Tổng thống Barack Obama, một người ủng hộ mạnh mẽ tính quân bình Internet, hôm thứ Năm nói rằng quyết định của FCC "sẽ bảo vệ sự canh tân và sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng cho thế hệ những doanh nhân kế tiếp." Ông cảm ơn hơn 4 triệu người đã kiến nghị FCC và hàng triệu người khác đã bày tỏ ý kiến của mình trên mạng xã hội.

Các công ty Internet và viễn thông dự định sẽ thách thức quy định mới này ở tòa án. Họ nói đây là sự quản lý không cần thiết của chính phủ, sẽ ngăn trở đầu tư và gây khó hiểu cho khách hàng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG