Đường dẫn truy cập

Mỹ nói với Trung Quốc hòa bình-ổn định Đài Loan là cực kỳ quan trọng


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp nhau tại Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 9/7/2022.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Quốc hôm 23/9 rằng việc duy trì hòa bình ổn định trong vấn đề Đài Loan là cực kỳ quan trọng, khi hai bên gặp nhau giữa căng thẳng dâng cao về hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Đài Loan là tâm điểm cuộc hội đàm “trực tiếp và thẳng thắn” kéo dài 90 phút giữa ông Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York, một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Quan chức này cho biết: “Về phần chúng ta, Ngoại trưởng nói rõ rằng, theo chính sách một Trung Quốc lâu đời của chúng ta, không thay đổi, việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển này là cực kỳ quan trọng”.

Căng thẳng Mỹ-Trung về vấn đề Đài Loan tăng cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan. Ngay sau đó, Trung Quốc đã mở các cuộc tập trận quy mô lớn và Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan.

Ông Blinken cũng “nêu bật những tác động” nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho việc Nga xâm lược Ukraine hoặc tham gia vi phạm các lệnh trừng phạt Nga, quan chức này nói thêm.

Các quan chức Mỹ trước đây cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc Trung Quốc hỗ trợ như vậy.

Ông Blinken “nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc và cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ làm việc để chống lại những tác động của cuộc xâm lược đó và cũng để ngăn chặn Nga thực hiện các hành động khiêu khích hơn nữa”, quan chức này nói.

‘Làm thiệt hại quan hệ song phương’

Cuộc gặp của ông Blinken với ông Vương diễn ra trước cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao của Nhóm Quad gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Cuộc gặp của Nhóm Quad ra tuyên bố về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rằng “Chúng tôi mạnh mẽ chống lại bất cứ hành vi đơn phương nào tìm cách thay đổi hiện trạng hoặc gia tăng căng thẳng trong khu vực.”

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thảo luận về an ninh Đài Loan trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Hàn Quốc khi bà thăm hai nước này vào tuần tới, một quan chức cấp cao khác trong chính quyền cho biết ngày 23/9.

Trong một bài phát biểu trước tổ chức nghiên cứu Hiệp hội Châu Á tại New York vào ngày 22/9, ông Vương nói vấn đề Đài Loan đang trở thành nguy cơ lớn nhất trong các mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

“Nếu được xử lý sai, nó rất có thể sẽ phá hủy mối quan hệ song phương của chúng ta”, ông Vương nói, theo bản ghi từ Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington.

Trung Quốc coi Đài Loan dân chủ là một tỉnh của mình. Bắc Kinh từ lâu đã thề sẽ đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy.

Chính phủ Đài Loan phản đối mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG