Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘giao thiệp nghiêm khắc’ về dự luật Đài Loan của ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ


Mao Ning, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hôm thứ Năm 15/9, Trung Quốc cho biết họ đã "giao thiệp nghiêm khắc" với Hoa Kỳ, sau khi một ủy ban thuộc Thượng viện Hoa Kỳ thúc đẩy một dự luật nhằm tăng cường trợ giúp quân sự của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan.

Bà Mao Ning, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói nếu dự luật tiếp tục được thúc đẩy, nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung.

Bà Mao cũng cho rằng dự luật mới của Hoa Kỳ gửi đi "một tín hiệu sai trái nghiêm trọng đến các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Hoa Kỳ rằng chỉ có một nước Trung Quốc trên thế giới, rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ kiên quyết thúc đẩy cho việc thống nhất hoàn toàn đất nước", người phát ngôn Trung Quốc nói.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã ủng hộ dự luật mang tên Đạo luật Chính sách Đài Loan 2022 với tỷ lệ phiếu là 17 thuận - 5 chống, bất chấp những lo ngại về dự luật trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và về sự tức giận từ phía Bắc Kinh đối với dự luật.

Dự luật được đưa ra ở thời điểm đã được hơn một tháng sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay xung quanh Đài Loan để đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trước đó đã tới thăm hòn đảo tự trị.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG