Đường dẫn truy cập

Mỹ nói tiêu diệt được ba thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo


Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đặt cờ trên đỉnh một ngọn đồi ở miền đông thị trấn Kobani, Syria. (Ảnh tư liệu)

Ba thủ lĩnh đứng đầu của nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thiệt mạng trong một loạt những cuộc không kích ở Iraq, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Quan chức này nói những vụ hạ sát hồi gần đây, được thực hiện trong khoảng thời gian giữa tháng 11 và đầu tháng 12, sẽ làm suy giảm khả năng chỉ huy và kiểm soát những khu vực mà nhóm chủ chiến này đang chiếm cứ ở Iraq và Syria.

Những thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo được xác định danh tính là Haji Mutazz, cấp phó hành chính ở Iraq của lãnh đạo IS Abu Bakr al Baghdadi; và Abd al Basit, tiểu vương phụ trách quân sự tại Iraq của IS - cả hai được mô tả là thành viên IS cao cấp - và Radwin Talib, một quan chức cấp trung giữ chức tiểu vương thành phố Mosul của IS.

Loan báo này được đưa ra trong khi các giới chức quân sự của Mỹ cho biết hơn 1.300 cuộc không kích và lực lượng an ninh Iraq mạnh hơn đang "ảnh hưởng đáng kể" đến khả năng của các nhóm Nhà nước Hồi giáo hoạt động tại Iraq.

Nhưng một tư lệnh hàng đầu cảnh báo cuộc chiến còn lâu mới chấm dứt và phải mất đến ba năm hoặc nhiều hơn để dẹp tan những kẻ chủ chiến.

Mỹ và các lực lượng liên minh đã tiến hành hơn 1.000 cuộc không kích nhắm vào những vị trí IS khắp Iraq và Syria kể từ tháng 8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG