Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ký luật dự chi của chính phủ năm 2015


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa ký luật dự chi 1.100 tỉ đôla để cấp ngân sách hoạt động cho hầu hết mọi cơ quan của chính phủ liên bang trong năm tài khóa 2015.

Chỉ có một ngoại lệ trong dự luật được Tổng thống Obama ký hôm thứ Ba là Bộ An ninh Nội địa sẽ được cấp ngân sách hoạt động đến hết tháng 2 năm tới mà thôi. Các thủ lãnh của Ðảng Cộng hòa hạn chế ngân sách cấp cho bộ này để buộc Tổng thống Obama phải rút lại lệnh hành pháp bãi bỏ đe dọa trục xuất hàng triệu di dân bất hợp pháp khỏi Hoa Kỳ.

Hồi tuần trước có những nghi ngờ về việc dự luật được thông qua chung cuộc khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz của bang Texas đề nghị biểu quyết cắt giảm các ngân khoản có thể được dùng để thực hiện lệnh hành pháp của Tổng thống Obama.

Các đại biểu Ðảng Dân chủ do Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts dẫn đầu cũng dọa chống lại một điều khoản của dự luật sẽ cho phép bãi bỏ một số quy định cấm trong luật cải cách tài chánh Dodd-Frank được thông qua năm 2010.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Sáu nói dự luật bao gồm những điều khoản ông không thích, nhưng ông nói thêm là có những phần khác đảm bảo là những tiến bộ được tiếp tục trong lãnh vực bảo hiểm y tế, khí hậu biến đổi, giáo dục sớm trẻ em và tăng trưởng việc làm.

Luật chi tiêu ngân sách cuối cùng được thông qua giúp ngăn tránh được việc chính phủ liên bang phải đóng cửa giống như đã xảy ra cách đây một năm.

Luật này bao gồm ngân khoản gần 64 tỉ đô la cấp cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài, gồm Afghanistan và Iraq, và cấp ngân sách cho cuộc chiến chống các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo, trong đó có chi phí huấn luyện và trang bị cho phe nổi dậy ôn hoà Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG