Đường dẫn truy cập

Mỹ ném bom phe Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Iraq


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel

Quân đội Mỹ hôm nay đã ném bom các phần tử hiếu chiến của người Hồi giáo Sunni ở Iraq sau khi các phần tử cực đoan đưa đại pháo về hướng thành phố Irbil nơi các nhân viên quân sự Mỹ đang cư trú.

Phát ngôn viên Ngũ giác đài, Chuẩn đô đốc Jonh Kirby cho biết máy bay Mỹ đã ném bom điều hướng loại 250 kg vào một đơn vị pháo binh đang tấn công các lực lượng người Kurd bảo vệ Irbil.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua cho phép phi cơ Mỹ thực hiện “những vụ không kích có mục tiêu rõ ràng” chống lại các phần tử cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo và đưa lương thực tới cho những người tị nạn đang mắc kẹt.

Phát biểu tại New Dehli hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Iraq và các lực lượng an ninh của nước này để chống lại những mối đe dọa của các thành phần cực đoan.

Ông Hagel cho biết 3 chiếc máy bay đã thả dù 72 lô lương thực và nước uống cho hàng vạn người Cơ đốc giáo tị nạn và có 60 lô đã tới tay các thường dân. Những người Cơ đốc giáo, phải tản cư trong khi các chiến binh Hồi giáo tiến vào thành phố của họ, hiện đang ẩn núp trên vùng núi Sinjar.

Trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc tối thứ 5, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ có trách nhiệm ngăn chận một vụ diệt chủng có thể có của các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo, là những người đã xua đuổi và giết hại những nhóm thiểu số tôn giáo và sắc tộc trong lúc họ tiến chiếm những phần đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq.

Tuy ông Obama nhấn mạnh là không có lực lượng trên bộ nào của Mỹ được điều động, nhưng các cuộc hành quân này đánh dấu việc sử dụng quân đội Mỹ với mức độ lớn nhất ở Iraq kể từ khi binh sĩ Mỹ triệt thoái vào năm 2011, sau một cuộc nội chiến kéo dài gần một thập niên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG