Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh cáo nhóm ISIL ở Iraq phạm tội ác chống nhân loại


Chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo ISIL phất cờ tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ninevah, Iraq.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cảnh cáo nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo là họ có thể phải chịu trách nhiệm về tội ác chống nhân loại vì bách hại những nhóm thiểu số ở Iraq.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Sunni này đã chiếm những vùng đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq hồi tháng 6, tuyên bố thành lập một quốc gia Hồi giáo và giết hại hoặc xua đuổi những nhóm thiểu số ở những vùng họ kiểm soát.

Trong một thông cáo đưa ra tối thứ Ba, Hội đồng Bảo an nói rằng nhóm này chẳng những đe dọa tới Iraq mà còn đe dọa tới Syria cũng như hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Thông cáo nói rằng “những vụ tấn công trên diện rộng và có hệ thống nhắm vào những khối thường dân chỉ vì tín ngưỡng, tôn giáo hay sắc tộc của họ là một tội ác chống nhân loại, và thủ phạm sẽ bị buộc phải chịu trách nhiệm.”

Thông cáo đề cập một cách cụ thể về số phận của cộng đồng người Yazidi ở Iraq.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tuần trước tuyên bố rằng tất cả những người Yazidi mà họ cho là dị giáo phải cải đạo để theo đạo Hồi nếu không muốn bị xử tử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG