Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật Bản tìm cách giảm căng thẳng ở Biển Đông


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp song phương ở Singapore, 26/7/13
Phó tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dùng chuyến đi tại Singapore hôm cuối tuần để hối thúc các bên có hành động mau chóng nhằm giảm bớt căng thẳng tại Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Phó tổng thống Mỹ cho biết hai ông Biden và Abe đã gặp nhau trong nửa tiếng đồng hồ tại Singapore để bàn về quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Abe nói rằng chính phủ ông có những nỗ lực để tăng cường liên minh an ninh hai nước và nâng cấp các mục tiêu quốc phòng của mình.

Phó tổng thống Biden ghi nhận vai trò chiến lược mà Nhật Bản cần đóng trong lúc Hoa Kỳ “tái cân bằng” lực lượng quân sự sang khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ cũng tái xác nhận lập trường của Hoa Kỳ tại Biển Đông, gợi ý rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp có một cuộc tấn công quân sự vào dãy đảo Senkaku của Nhật, mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Nhưng ông Biden cũng nhắc lại rằng lập trường của Hoa Kỳ là “tất cả các bên phải có những bước để giảm bớt căng thẳng” trong khu vực.

Nguồn: WSJ, Kyodo, AFP

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG