Đường dẫn truy cập

Mỹ nhắm trừng phạt ngân hàng lớn nhất của Nga


Văn phòng ngân hàng Sberbank ở Moscow 12/9/2014.
Văn phòng ngân hàng Sberbank ở Moscow 12/9/2014.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Obama nói rằng những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga có thể và sẽ được rút lại nếu Nga và phiến quân ly khai Ukraine thực thi trọn vẹn thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi đầu tháng này với chính phủ Ukraine.

Song hành cùng những biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu, hành động mới của Mỹ tăng cường những hạn chế áp đặt lên lĩnh vực tài chính, quốc phòng, và năng lượng của Nga.

Các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu vào tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, ngân hàng Sberbank, và cấm các công ty năng lượng của Nga sử dụng các dịch vụ, hàng hóa và công nghệ của Mỹ trong những dự án khai thác dầu nước sâu, ngoài khơi ở Bắc Cực hoặc dầu đá phiến.

Các quan chức của chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng chương trình kết hợp này của EU và Mỹ nhằm cắt đứt những dịch vụ và công nghệ sẽ khiến việc mở rộng những nỗ lực thăm dò và sản xuất dầu mỏ của Nga trở nên "cực kỳ khó khăn," nếu không phải là bất khả. Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến Gazprom, tập đoàn xuất khẩu khí đốt thiên nhiên lớn nhất thế giới, và đại công ty dầu khí nhà nước Rosneft của Nga.

Nga lên án những chế tài này của phương Tây và tuyên bố sẽ trả đũa, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng những biện pháp trừng phạt là kết quả trực tiếp của việc Nga can dự vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong tháng qua, bao gồm việc Nga đưa binh sĩ vũ trang hạng nặng cùng vũ khí vào Ukraine.

Giới chức ở Washington và châu Âu nói rằng việc những biện pháp trừng phạt sẽ được thắt chặt hơn hay sẽ được nới lỏng tùy thuộc vào giới lãnh đạo Nga.

Tổng thống Obama đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin làm việc với Ukraine và các đối tác quốc tế khác để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột mà không đưa ra những điều kiện vô lý.

Giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ nói rằng những biện pháp được đưa ra cho đến nay đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG