Đường dẫn truy cập

EU thực thi biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy

Liên minh Châu Âu và Mỹ vừa ban hành gói trừng phạt kinh tế mới nhắm vào Nga đáp lại các hành động của Moscow ở Ukraine.

Các biện pháp chế tài mới có hiệu lực hôm nay nhắm vào 3 đại công ty quốc phòng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí trong đó có công ty dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft; công ty Gazprom Neft, đơn vị thuộc đại công ty khí đốt tự nhiên Gazprom; và công ty Transneft vận hành đường ống dẫn dầu của Nga. Các công ty này không được gây quỹ trên thị trường EU.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng nhắm vào các cá nhân bao gồm lãnh đạo của phe ly khai thân Nga ở Ukraine; các chính trị gia và doanh nhân hàng đầu của Nga trong đó có ông Sergei Chemezov, một nhân vật thân cận với Tổng thống Nga đứng đầu công ty võ khí và công nghệ Rostec; và chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky.

Các biện pháp chế tài mới của Mỹ cũng nhắm vào các ngân hàng Nga, trong đó lần đầu tiên có tên ngân hàng lớn nhất Sberbank.

Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tuần rồi nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới nhưng trì hoãn việc thực thi để quan sát cuộc ngưng bắn giữa lực lượng chính phủ Ukraine với các phần tử ly khai thân Nga.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy cho biết các biện pháp trừng phạt này có thể được sửa đổi, đình chỉ hay hủy bỏ toàn phần hay một phần sau khi đánh giá cuộc ngừng bắn ở Ukraine vào cuối tháng này.

Tổng thống Nga hôm nay tuyên bố các biện pháp trừng phạt của EU gây phương hại tiến trình hòa bình ở Đông Ukraine và cho biết phản ứng của Moscow sẽ nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Nga.

Xung đột quân sự giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine từ giữa tháng tư đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Ukrainie và phương Tây tố cáo Nga cung cấp võ khí, tuyển mộ nhân sự, và gần đây nhất là gửi binh sĩ Nga tới Đông Ukraine giúp cho phe nổi dậy tại đây, các cáo buộc mà Moscow nhiều lần phủ nhận.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG