Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga tìm cách mới để ngưng giao tranh ở Aleppo, Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (phải) gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề một hội nghị Đối thoại thượng đỉnh Địa Trung Hải tại Rome, ngày 02 tháng 12 năm 2016.

Các giới chức Hoa Kỳ và Nga đang tìm những phương cách mới để đả thông bế tắc kéo dài một tháng nay về làm cách nào để chấm dứt giao tranh tại thành phố Aleppo đang bị vây hãm, theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết hôm 2/12.

Ông Kerry cho biết sẽ thử các ý kiến khác nhau trong các cuộc đàm phán tiếp theo giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Nga ở Geneva vào tuần tới.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp của Ý tại Roma, ông Kerry hối thúc các nỗ lực nhằm ứng phó với tình hình nhân đạo tại Aleppo.

Ông nói: “Hy vọng rằng tình hình nhân đạo có thể được giải quyết ở Aleppo một cách hiệu quả hơn cho phép chúng ta tạo một khung hành động để người dân có thể thoát ra, hầu xoa dịu những sự thống khổ bên trong thành phố này, như vậy mới mong có hy vọng khởi sự một cuộc đối thoại nào đó ở Geneva. ”

Sau khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry miêu tả lối tiếp cận mới này là nhằm dẫn tới các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và phe nổi dậy trong nước.

Ông Lavrov nói đã tới lúc cho một giải pháp tương nhượng để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria.

Các cuộc trao đổi ngoại giao diễn ra bên lề một hội thảo do nước Ý chủ trì ở vùng Địa Trung Hải.

Ngoại Trưởng Kerry cho biết ông sẽ lại thảo luận về vấn đề Syria với Ngoại trưởng Nga khi hai ông gặp nhau bên lề một hội thảo an ninh Âu Châu ở Hamburg, Đức vào ngày thứ Tư sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG