Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Syria dội bom dân quân Kurd ở Hassaka sang ngày thứ nhì


Bản đồ vùng Hasaka, Syria.
Bản đồ vùng Hasaka, Syria.

Các chiến đấu cơ của chính phủ Syria đã dội bom các lực lượng dân quân Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại thị trấn Hassaka ở tây-bắc Syria liên tiếp sang ngày thứ nhì, dánh đấu một sự leo thang chiến sự chống các lực lượng Kurd, từng là đồng minh cũ của họ trước đây.

Truyền thông Ả Rập miêu tả các vụ không kích này là “một thông điệp” gửi tới người Kurd, chớ có đòi lập một vùng tự trị hoặc một thể chế liên bang. Động thái này dường như còn trùng hợp với các động thái xích lại gần nhau hồi gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga, theo tường thuật của Thông tín viên Edward Yeranian của VOA.

Video nghiệp dư chiếu cảnh hàng ngàn thường dân chạy khỏi Hassaka, sau hai ngày không kích do chiến đấu cơ của chính phủ Syria thực hiện nhắm vào thành phố này.

Mục tiêu của các cuộc không kích là các lực lượng dân quân người Kurd. Một số khu vực dân cư cũng bị trúng bom.

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, nói với truyền thông rằng hơn 20 người đã bị giết trong cả các vụ không kích lẫn các cuộc giao tranh trên bộ giữa lực lượng dân quân Kurd và các lực lượng chính phủ Syria. Ông nói bệnh viện thành phố đang cấp thiết cần có thêm bác sĩ để có thể chữa trị cho những người bị thương.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Năm tuyên bố Ankara cũng đã “sẵn sàng hành động chống người Kurd, nếu họ trở thành một mối đe doạ đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theodore Karasik, một nhà phân tích Trung Đông có trụ sở ở vùng Vịnh, nói với VOA rằng các cuộc tấn công “nhắm vào các mục tiêu dân quân Kurd ở Hassaka có liên hệ trực tiếp với các quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Iran.”

Nga mới đây đã bắt đầu sử dụng một căn cứ không quân của Iran ở Hamedan để thực hiện các cuộc tấn công ở Syria.

Bức ảnh cậu bé Aleppo – biểu tượng nỗi đau Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:41 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG