Đường dẫn truy cập

Mỹ-Nam Triều Tiên đồng ý tăng cường răn đe hạt nhân


Nam Triều Tiên tổ chức cuộc duyệt binh qui mô lớn kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội, đồng thời để răn đe sự gây hấn của Bắc Triều Tiên, ngày 1/10/2013.
Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên vừa ký thỏa thuận nhằm tăng cường răn đe đối với vấn đề vũ khí hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Kwan-jin ký thỏa thuận hôm nay, thứ Tư, tại Seoul trong cuộc họp an ninh thường niên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hagel nói rằng kế hoạch này nêu rõ mối quan tâm của hai nước về “chương trình phi đạn đạn đạo và vũ khí hạt nhân, các hoạt động phổ biến vũ khí và vũ khí hóa học của Bắc Triều Tiên.”

Ít chi tiết được công bố về chiến lược tăng cường răn đe hạt nhân, một kế hoạch được hình thành sau những tháng căng thẳng tăng cao từ vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2.

Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã dẫn đến việc một số người ở Nam Triều Tiên đề nghị gia hạn quyền chỉ huy thời chiến của Hoa Kỳ đối với các lực lượng của Nam Triều Tiên.

Seoul theo trù liệu sẽ đảm nhận toàn quyền chỉ huy vào năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo quốc phòng không đưa ra quyết định về việc này hôm nay, nhưng đồng ý sẽ xem lại thời biểu bàn giao quyền chỉ huy trong lúc tiếp tục theo dõi sát tình hình an ninh đầy biến động trên Bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG