Đường dẫn truy cập

Mỹ mở rộng hướng dẫn xét nghiệm Zika


Nhân viên lấy mẫu nước để kiểm tra sự hiện diện của ấu trùng muỗi ở Pembroke Pines, Florida, ngày 28 tháng 6 năm 2016.

Cơ quan Lương thực và Dược phẩm Hoa Kỳ mở rộng hướng dẫn về việc xét nghiệm máu hiến tặng, quy định phải kiểm tra xem có bị nhiễm virus Zika hay không trước khi sử dụng.

FDA phát hành hướng dẫn mới hôm 26/8 với những khuyến nghị cập nhật sau khi xem xét tất cả các bằng chứng khoa học và những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe có thể có đối với thai nhi và thai phụ khi bị lây nhiễm virus Zika.

Trước đây, máu chỉ được xét nghiệm tại những nơi bùng phát Zika do muỗi lây truyền như Florida, lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Trong bốn tuần tới, công tác này sẽ mở rộng tới 11 tiểu bang gồm Alabama, Arizona, California, Georgia, Hawaii, Louisiana, Mississippi, New Mexico, New York, South Carolina và Texas.

Zika đã xuất hiện ở Trung và Nam Mỹ, và trên một số đảo vùng Ca-ri-bê. Người ta tin rằng hầu hết 2.517 ca phát hiện trong nước Mỹ bị nhiễm trong thời gian du lịch ở nước ngoài.

FDA lưu ý rằng việc xét nghiệm máu là cần thiết vì bốn trong năm trường hợp nhiễm Zika không có triệu chứng, cho nên người hiến máu có thể không biết mình đang mang virus Zika trong người, và vì vậy, khi truyền máu, virus có thể lây truyền sang cho người nhận.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, xét nghiệm cho thấy 584 thai phụ tại Mỹ và 812 phụ nữ tại các lãnh thổ thuộc Mỹ có chỉ dấu mang virus Zika.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG