Đường dẫn truy cập

Mỹ 'lo ngại' trước đe dọa mới của Trung Quốc về lãnh hải


Quần đảo có tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Hoa Kỳ “hết sức lo ngại” trước những đe dọa mới của Bắc Kinh sẽ thực thi tuyên bố chủ quyền đối với một quần đảo ở Thái Bình Dương đang do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền.

Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và Ngũ giác đài cùng đưa ra các tuyên bố vào chiều tối hôm thứ Bảy, vài giờ sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ áp dụng “những biện pháp quân sự khẩn cấp” đối với những máy bay đi vào khu vực phòng không mới tuyên bố.

Sắc lệnh của Trung Quốc quy định tất cả máy bay phải báo cáo lai lịch trước khi bay vào khu vực này, và phải tuân theo những mệnh lệnh từ Bắc Kinh.

Tòa Bạch Ốc gọi đe dọa này là một “diễn tiến leo thang,” trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gọi đó là “một nỗ lực gây bất ổn nhằm xáo trộn hiện trạng ‘ trên Biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Hagel cũng nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch thay đổi cách hành quân trong khu vực này.

Quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Ðiếu ngư không có người ở, nhưng quanh đó có nguồn hải sản và dầu hỏa dồi dào.

Xem bình luận (60)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG