Đường dẫn truy cập

Mỹ lo ngại sau khi Trung Quốc tuyên bố đã ký hiệp định an ninh với Solomon


Tòa đại sứ Trung Quốc ở Honiara, Solomon Islands, ngày 2/4/2022.

Trung Quốc hôm 19/4 cho biết họ đã ký một hiệp định an ninh với Quần đảo Solomon, một động thái làm tăng sự lo ngại của Hoa Kỳ và các đồng minh Australia và New Zealand về việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong một khu vực vốn từ trước đến nay luôn nằm trong tầm ảnh hưởng của Washington và hai đồng minh này, theo Reuters.

Tuy nhiên, các quan chức của Quần đảo Solomon trước đó dường như cho rằng chưa có thỏa thuận nào được ký kết.

Ông Douglas Ete, chủ tịch ủy ban phụ trách các vấn đề công ích của Quốc hội Solomon, nói với các nhà lập pháp rằng các quan chức Trung Quốc sẽ đến vào giữa tháng 5 để ký các hiệp định hợp tác. Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare nói với Quốc hội rằng một thỏa thuận an ninh được đề xuất sẽ không bao gồm việc Trung Quốc đặt căn cứ quân sự.

Ông Ete cho biết các thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác về thương mại, giáo dục và thủy sản, nhưng ông phản đối ý tưởng cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Tại Washington, Nhà Trắng, nơi đang cử một phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ tới thủ đô Honiara của Solomons, trong tuần này, cho biết họ lo ngại về “sự thiếu minh bạch và bản chất không xác định” của hiệp định này.

Các quan chức Australia cho biết Trung Quốc dường như muốn đánh tiếng trước sự xuất hiện của phái đoàn Mỹ ở Honiara, nơi mà Nhà Trắng cho biết sẽ thảo luận về những lo ngại về Trung Quốc, cũng như việc mở lại đại sứ quán Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hiệp định khung đã được ký kết gần đây bởi Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele. Ông Uông không nói chi tiết về việc ký kết diễn ra ở đâu và khi nào.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) cho biết việc ký kết được báo cáo “theo mô hình Trung Quốc đưa ra các thỏa thuận bóng gió, mơ hồ với ít tham vấn trong khu vực về đánh bắt cá, quản lý tài nguyên, hỗ trợ phát triển và bây giờ là các thực tiễn an ninh”.

NSC sau đó cho biết Hoa Kỳ sẽ “tăng cường can dự trong khu vực để đối phó với các thách thức của thế kỷ 21, từ an ninh hàng hải và phát triển kinh tế đến khủng hoảng khí hậu và COVID-19”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG