Đường dẫn truy cập

Mỹ lên án Campuchia cấm chương trình phát thanh nước ngoài


Biểu tình đòi tự do ngôn luận tại Campuchia (ảnh tư liệu)
Hoa Kỳ lên án việc chính phủ Campuchia cấm các đài phát thanh địa phương không được phát các chương trình của truyền thông nước ngoài trong thời gian trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 7.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Patrick Ventrell hôm thứ sáu cho biết Bộ Thông tin Campuchia đã ban hành một chỉ thị cấm phát thanh các chương trình do nước ngoài sản xuất trong vòng 31 ngày trước cuộc bầu cử ngày 28 tháng 7. Thủ tướng Hun Sen muốn tiếp tục nắm quyền qua cuộc bầu cử này. Chỉ thị của Bộ Thông tin cũng ra lệnh cho các đài phát thanh ngưng tường thuật về những người nước ngoài có đóng bất kỳ một vai trò nào trong cuộc vận động bầu cử.

Những hạn chế này ảnh hưởng tới những tổ chức như Đài Á châu Tự do và Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).

Ông Ventrell nói rằng chỉ thị này xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí và khiến người ta nêu nghi vấn về sự tự do và công bằng của cuộc bầu cử.

Bộ Thông tin Campuchia nói rằng không hề có lệnh cấm nào đối với các chương trình phát thanh của nước ngoài vì những chương trình phát thanh quốc tế bên ngoài Campuchia qua làn sóng ngắn hoặc sóng trung bình đều không bị hạn chế.

Đài VOA đang xem xét tới việc tăng thêm các tần số của các chương trình phát thanh sóng ngắn tới Campuchia trong những ngày tới đây.

Biên tập viên cấp cao của Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông Steve Redisch, hôm thứ sáu đưa ra một thông cáo lên án mọi mưu toan làm cho giới truyền thông im tiếng. Ông nói rằng những tin tức và thông tin đáng tin cậy, chính xác và cân bằng là vô cùng cần thiết trước các cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG