Đường dẫn truy cập

Việt Nam bị tố giác trước tòa án xử Khmer Ðỏ ở Phnom Penh


Nhà sử học Philip Short
Một nhà sử học người Anh hôm thứ Ba đã ra khai trước tòa án ở Phnom Penh đang xét xử các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ về quan hệ giữa Việt Nam với Khmer Đỏ, tổ chức chịu trách nhiệm về cái chết của gần hai triệu người Campuchia.

Nhà sử học Philip Short đã nói trước tòa án có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc như sau:

“Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã xen vào công việc của Khmer Đỏ. Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã chịu trách nhiệm chính trong việc trang bị và huấn luyện cho Khmer Đỏ.”

Nhà sử học Philip Short năm nay 68 tuổi đã từng viết quyển sách có tựa đề “Pol Pot: Mổ xẻ một cơn ác mộng.” Ông nói tiếp:

“Một mặt, Khmer Đỏ vui mừng khi thấy Cộng sản Việt Nam giúp họ giải phóng Campuchia. Mặt khác, và điều này mới quan trọng, Khmer Đỏ lại muốn đóng vai trò chính trong cuộc giải phóng. Do đó, bất cứ những gì mà người Cộng sản Việt Nam làm để tạo cho người khác cái cảm tưởng là người Việt Nam đang lãnh đạo cuộc giải phóng này đều không được Khmer Đỏ chấp nhận.”

Tòa án có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc đang xử tội ác của hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Xem bình luận (237)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG