Đường dẫn truy cập

Mỹ kỷ niệm ngày lễ của nhà lãnh đạo phong trào dân quyền Martin Luther King


Bộ trưởng Bộ Nội an Jeh Johnson (trái) đặt vòng hoa tại tượng đài kỷ niệm Mục sư King
Bộ trưởng Bộ Nội an Jeh Johnson (trái) đặt vòng hoa tại tượng đài kỷ niệm Mục sư King

Người Mỹ trên khắp nước đánh dấu ngày Lễ toàn quốc kỷ niệm ngày sinh của Mục sư Martin Luther King Jr., nhà lãnh đạo phong trào dân quyền bị ám sát.

Mục sư King thoạt tiên được chú ý tới vào năm 1955 khi ông lãnh đạo thành công một cuộc tẩy chay các xe buýt công cộng tại thành phố Montgomery, bang Alabama ở miền Nam nước Mỹ, buộc thành phố này chấm dứt việc phân biệt đối xử với hành khách da đen. Ông trở thành nhân vật chính trong Phong trào tranh đấu cho Dân quyền trong những năm 1950 và 1960, khích lệ hàng triệu người qua bài diễn văn nổi tiếng “I have a Dream”, Tôi có một Giấc Mơ của ông, đọc trong cuộc tuần hành năm 1963 tại thủ đô Washington.

Mục sư King được trao Giải Nobel Hoà Bình năm 1964, cùng năm một dự luật dân quyền lịch sử được Tổng Thống Lyndon Johnson ký thành luật.

Mục sư King bị ám sát ngày 4 tháng Tư năm 1968 tại Memphis, bang Tennessee, khi ông đến thành phố này để hỗ trợ một cuộc đình công của công nhân xe rác người da đen, vận động đòi được trả lương ngang hàng với các công nhân khác làm việc tương tự.

Ngày lễ Mục sư King được thiết lập vào năm 1983, khi Tổng Thống Ronald Reagan ký một luật ấn định ngày thứ Hai thứ 3 trong tháng Giêng hàng năm là ngày vinh danh Mục sư King, bởi vì sinh nhật của ông rơi vào ngày 15 tháng Giêng năm 1929. Năm 1994, Quốc hội Mỹ chỉ định ngày Lễ tưởng niệm mục sư King là một ngày phục vụ trên toàn quốc, một động thái để khuyến khích người dân Mỹ tham gia các dự án cộng đồng.

Để vinh danh Mục sư King, kênh truyền hình dây cáp MTV sẽ trình chiếu toàn bộ chương trình của họ bằng màu trắng đen trong suốt 12 giờ để khuyến khích khán giả của đài trao đổi ý kiến với bạn bè và gia đình về vấn đề chủng tộc. Đây là chương trình truyền hình trắng đen đầu tiên trong lịch sử 34 năm của MTV, một kênh truyền hình chuyên phục vụ giới trẻ.

Nội dung chương trình truyền hình của MTV hôm nay bao gồm những suy tư về vấn đề chủng tộc của các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí, và các giới chức chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG