Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ biểu quyết ngăn chặn sắc lệnh của TT Obama về vấn đề di trú


Chủ tịch Hạ viện John Boehner trở về văn phòng làm việc tại Trụ sở Quốc hội, Washington, 14/1/2015.
Chủ tịch Hạ viện John Boehner trở về văn phòng làm việc tại Trụ sở Quốc hội, Washington, 14/1/2015.

Một tuần lễ sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết với 236 phiếu thuận và 191 phiếu chống gia hạn tài trợ cho các hoạt động an ninh nội địa, đồng thời ngăn chặn lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama bảo vệ hàng triệu di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất. Dự luật này có rất ít cơ may được thông qua thành luật.

Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã biểu quyết cấp ngân khoản cho Bộ An ninh Nội địa cho phần còn lại của năm tài chính, điều mà các nhà lập pháp của cả hai đảng đều ủng hộ. Nhưng dự luật kèm theo các khoản tu chính nhằm ngăn chặn cơ quan này tuân hành các quyết định đơn phương của tổng thống về vấn đề di trú, theo lời giải thích của dân biểu Cộng hòa Bob Goodlatte:

“Điều khoản tu chính này sẽ hoàn toàn không cấp ngân khoản cho hành động tiếm quyền một cách vi hiến của Tổng thống Obama, cấp giấy phép làm việc cho hơn bốn triệu di dân bất hợp pháp.”

Việc Thượng viện thông qua dự luật được coi như có vấn đề, và các đảng viên Cộng hòa không có đủ số phiếu cần thiết để vượt qua sự phủ quyết của tổng thống.

Trước thực tế này, các đảng viên Dân chủ như dân biểu Mark Takano lên án các đảng viên Cộng hòa là chơi trò chính trị đảng phái với nền an ninh nội địa.

Ông Takano lập luận: “Chúng ta vừa thấy những gì đã xảy ra cho bạn bè chúng ta ở Pháp. Và nay đảng Cộng hòa lại định chơi các trò chơi và đe dọa việc cấp ngân khoản cho nền an ninh quốc gia.”

Theo trưởng khối đa số Hạ viện Kevin McCarthy thì không phải như vậy. Ông nói chính đảng Dân chủ đã gây nguy cơ cho quốc gia qua việc tán thành quyết định hành pháp trước tiến trình lập pháp.

Ông McCarthy nói: “Việc này có liên quan đến sự chống lại cuộc tấn công vào chính phủ của đảng dân chủ và bào vệ sự phân quyền hợp hiến. Chỉ có một câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta có làm suy yếu hiến pháp qua việc cho phép ngành hành pháp làm ra luật hay không? Hay phải chăng chúng ta đang bảo vệ các quy luật cơ bản của nền dân chủ của chúng ta? Không có con đường trung dung.”

Tại Quốc hội trước đây, Thượng viện đã thông qua một dự luật cải cách di trú toàn diện chưa hề được Hạ viện chấp thuận. Khi ban hành lệnh hành pháp cách đây hai tháng, Tổng thống Obama đã tuyên bố ông không có chọn lựa nào khác hơn là hành động bởi vì Quốc hội đã không làm như vậy.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa thừa nhận sự cần thiết phải chỉnh sửa hệ thống di trú của nước Mỹ vì lợi ích quốc gia và đảng của họ, đã chứng kiến sự ủng hộ bị sụt giảm của khối dân chúng gốc Mỹ Latinh trong thập niên vừa qua. Dân biểu Luis Gutierrez của đảng Dân chủ nói cuộc biểu quyết của Hạ viện hôm thứ Tư sẽ gây tai hại thêm cho thanh danh của đảng Cộng hòa trong giới di dân.

Ông Gutierrez nói: “Quyết định hôm nay của quý vị sẽ gây ra không những bất mãn và sự huy động của cộng đồng di dân khắp nước, sẽ gây tổn thất cho tương lai của đảng Cộng hòa trong tư cách một cơ chế toàn quốc. Đó là điều quý vị sẽ gặt hái hôm nay.”

Bộ An ninh Nội địa sẽ được cấp ngân khoản hoạt động cho đến hết tháng tới, trong khi phần còn lại của chính phủ liên bang được cấp ngân khoản cho đến hết tháng 9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG