Đường dẫn truy cập

Mỹ không thể xác nhận thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo bị không kích


Hình ảnh từ một video được đăng tải trên trang web của một nhóm chủ chiến hôm 5/7/2014 cho thấy thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi đang phát biểu tại một nhà thờ Hồi giáo ở Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ không thể xác nhận tin tức nói rằng thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị hạ sát hoặc bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ ở miền bắc Iraq vào cuối ngày thứ Sáu.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đại tá Steve Warren, hôm thứ Hai cho biết lực lượng của Mỹ đã không đặc biệt nhắm mục tiêu vào Baghdadi trong cuộc không kích, nhưng đang cố gắng làm suy yếu khả năng chỉ huy lực lượng của nhóm chủ chiến này.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Ubaydi được cho hay là đã đăng một thông báo trên trang Facebook của mình nói rằng Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích. Những tin tức khác nhau khẳng định các cuộc không kích đã giết chết một trong những trợ lý thân cận của Baghdadi.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Hai, nhóm chiến binh Ai Cập Ansar Beit al-Maqdis cam kết trung thành với Baghdadi. Nhóm thánh chiến Ai Cập này tuyên bố sự ủng hộ của mình trên Twitter và gọi Baghdadi là "caliph" (lãnh tụ Hồi giáo) cũng như kêu gọi những người Hồi giáo khác ủng hộ ông ta.

VOA Express

XS
SM
MD
LG