Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Nhật, Nam Triều Tiên 'nhanh chóng' cải thiện quan hệ


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel.
Hoa Kỳ kêu gọi Nhật Bản và Nam Triều Tiên hãy cải thiện các mối quan hệ căng thẳng, mà Washington lo sợ có thể đe dọa một liên minh an ninh quan trọng ở Châu Á.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, ông Danny Russel, kêu gọi cả hai nước hãy tỏ ra 'thận trọng và tự chế trong việc xử lý những vấn đề lịch sử khó khăn'.

Ông Russel nói việc này có liên hệ trực tiếp với các lợi ích của Hoa Kỳ, và do đó giảm thiểu những sự xích mích và căng thẳng giữa Nhật Bản và Nam Triều Tiên, hai nước bạn và đồng minh đặc biệt thân thiết của Hoa Kỳ, là một ưu tiên ngoại giao đối với Mỹ.

Ông nói những căng thẳng đó cần được giảm thiểu, và giảm thiểu nhanh chóng, cả Nhật Bản lẫn Nam Triều Tiên cần phải có những nỗ lực riêng để giúp tạo ra một môi trường thuận lợi và tích cực hơn.

Các mối quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ đã sa sút vì điều mà Seoul cho là lập trường của Nhật Bản, nhất định không hối lỗi về quá khứ quân phiệt của họ.

Nhà ngoại giao Mỹ nói cả hai nước cùng phải đối phó với những thách thức giống nhau, trong đó có vấn đề Bắc Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, và cả hai đều phải đương đầu với 'những sự bất định trong khu vực'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG