Đường dẫn truy cập

Mỹ hối thúc Thái Lan phục hồi chính quyền dân sự


Những người ủng hộ 14 sinh viên bị giam giữ phản đối bên ngoài tòa án quân sự ở Bangkok, Thái Lan, ngày 07/7/2015.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã lên tiếng thúc giục chính quyền quân nhân Thái Lan phục hồi sự cai trị của phe dân sự. Theo tường thuật của thông tín viên Ron Corben của đài VOA tại Bangkok, lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp song phương về tăng cường hợp tác và phát triển quan hệ thương mại.

Cuộc họp trong khuôn khổ Cuộc Đối thoại Chiến lược Mỹ-Thái đã diễn ra hôm thứ tư tại Bangkok với nhiều vấn đề được mang ra bàn luận, từ thương mại, an ninh vùng Đông Nam Á, cho tới nhiều vấn đề khác liên quan tới khu vực Á châu Thái Bình Dương.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương, ông Daniel Russel tuyên bố Washington muốn thấy một nước Thái Lan đoàn kết, ổn định, thịnh vượng và có nhiều ảnh hưởng.

Ông cho biết ông đã có những cuộc thảo luận mà ông gọi là “có thực chất và thẳng thắn” với Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha, là người cầm đầu cuộc đảo chính năm 2014.

Ông Russel nói: "Có một số lĩnh vực mà chúng tôi có lẽ không đồng ý với nhau. Nhưng có một điều mà chúng tôi nhất trí là tầm quan trọng của việc người dân Thái Lan vạch ra con đường tiến tới một tương lai bảo đảm và an toàn. Con đường đó đưa tới sự cai trị dân chủ do phe dân sự lãnh đạo".

Những mối căng thẳng đã gia tăng hồi tháng trước sau khi Đại sứ Hoa Kỳ Glyn Davies chỉ trích những án tù dài hạn mà toà án Thái Lan đã tuyên dựa trên những luật lệ nhằm bảo vệ hoàng gia.

Hôm thứ tư (16 tháng 12), một thanh niên Thái Lan 27 tuổi đã bị đưa ra trước toà án quân sự và đối mặt với án tù lên tới 37 năm vì đã đăng trên facebook những lời lẽ chế giễu con chó cưng của nhà vua.

Ông Russel cho biết những lời kêu gọi để ủng hộ nhân quyền mà Washington đưa ra không phải nhắm riêng vào Thái Lan.

Ông Russel cho biết: "Nhân quyền mà Hoa Kỳ và các nước khác hô hào không có tính chất cá biệt đối với Thái Lan. Những quyền này không có tính chất cá biệt đối với Mỹ. Đây là những quyền phổ quát của con người. Đây là những quyền tự do mà tất cả mọi người tìm kiếm và xứng đáng được hưởng. Và ước muốn sâu xa của chúng tôi là những nguyện vọng và các quyền của các công dân Vương quốc Thái Lan rốt cuộc sẽ được thực hiện trong một sự kết hợp của một chính phủ dân chủ ổn định do phe dân sự lãnh đạo".

Chính quyền quân nhân ở Bangkok nói rằng một khi những sự cải cách hiến pháp được hoàn tất, một cuộc tổng tuyển cử có thể được tổ chức vào năm 2017.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG