Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hối thúc Thái Lan bảo vệ những người Uighur


Nhóm người được cho là người Uighur ở Trung Quốc nghỉ ngơi trong 1 khu tạm trú sau khi bị giam giữ gần biên giới Thái Lan-Malaysia ở Hat Yai, Songkla, 14/3/2014
Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng thúc giục Thái Lan bảo vệ khoảng 200 người Hồi giáo được phát giác mới đây tại một khu trại trong rừng.

Hôm thứ tư, cảnh sát đã tìm thấy nhóm người, trong đó có 82 trẻ em, tại một khu trại trong rừng trồng cao su ở tỉnh Songkhla. Giới hữu trách đang tìm cách xác định quốc tịch của những người này, nhưng họ tin rằng nhóm người này là người Uighur ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Các giới chức Sở di trú Thái Lan cho biết sẽ truy tố nhóm người này về tội nhập cảnh bất hợp pháp và yêu cầu trục xuất họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết chính phủ Mỹ quan tâm tới nhóm người này và đề nghị Thái Lan cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho họ và bảo đảm là những nhu cầu nhân đạo của họ được đáp ứng.

Ông Sunai Pasuk, một nhà nghiên cứu của Human Rights Watch, cho biết tổ chức nhân quyền này yêu cầu Thái Lan đừng trả nhóm người Uighur về Trung Quốc.

Người Uighur theo đạo Hồi ở Tân Cương lâu nay vẫn thường than phiền về sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc. Đây là nơi đang có một cuộc nổi dậy với cường độ thấp của những người Uighur muốn thành lập một quốc gia riêng.

Cảnh sát Thái Lan cho hay những người Uighur này đáp máy bay từ Tân Cương tới thành phố Côn Minh ở miền nam Trung Quốc, rồi vượt biên tới Thái Lan thông qua Miến Điện, Lào, hoặc Việt Nam. Những người này định tới Malaysia để đáp máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG