Đường dẫn truy cập

Cảnh sát TQ câu lưu nhà tranh đấu người Uighur nổi tiếng


Ông Ilham Tohti, giáo sư kinh tế Đại học Dân tộc Trung ương ở Bắc Kinh, bị bắt trong lúc cảnh sát lục soát nhà ông hôm thứ tư ngày 16/1/2014.
Cảnh sát Trung Quốc đã câu lưu một vị giáo sư đại học thường chỉ trích những chính sách hà khắc của Bắc Kinh đối với người Uighur theo đạo Hồi ở miền viễn tây Trung Quốc.

Ông Ilham Tohti, giáo sư kinh tế của Đại học Dân tộc Trung ương ở Bắc Kinh, đã bị bắt trong lúc cảnh sát lục soát nhà ông hôm thứ tư.

Vợ ông Tohti, bà Guzaili Nu’er, cho biết cảnh sát cũng tịch thu điện thoại và máy tính của vợ chồng bà.

Bà Nu’er nói rằng bà không sợ gì cả vì chồng bà chỉ viết những bài báo bàn về sự ổn định ở Tân Cương mà thôi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nói rằng giáo sư Tohti bị bắt vì bị nghi có hành vi tội phạm và vi phạm luật pháp. Họ không cchb thêm chi tiết.

Nhà tranh đấu người Uighur năm nay 47 tuổi này trước đây đã bị câu lưu và sách nhiễu nhiều lần vì những bài viết và những phát biểu của ông.

Hồi tháng 11, ông Tohti cho đài VOA biết rằng cảnh sát thường phục đã tông xe ông và dọa giết ông vì những phát biểu của ông với giới truyền thông.

Ông Tohti thường xuyên chỉ trích điều mà ông xem là những chính sách mạnh tay của Trung Quốc ở Tân Cương, nơi mà Bắc Kinh nói họ đang chiến đấu chống lại những phần tử đòi ly khai có sự hậu thuẫn của nước ngoài.

Các tổ chức nhân quyền và những người Uighur lưu vong nói rằng Trung Quốc thổi phồng mối đe dọa để biện minh cho việc đàn áp những người theo đạo Hồi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG