Đường dẫn truy cập

Mỹ hào hiệp tặng ‘vé vớt’ cho đối thủ truyền kiếp Mexico


Có lẽ tiền vệ Graham Zusi của Mỹ đang được phong là anh hùng bóng đá Mexico sau món quà hào hiệp.
Lượt trận đấu cuối cùng để tranh những suất chính thức còn lại dự vòng chung kết World Cup 2014 diễn ra trên sân cỏ của các châu lục trong tuần qua là các trận đấu quyết liệt và hấp dẫn nhất ở cấp đội tuyển quốc gia năm 2013. Trong số những trận đấu được truyền thông quốc tế bình luận là nhiều kịch tính nhất có cặp trận đấu Panama-Mỹ và Costa Rica-Mexico với kết quả được các nhà bình luận gọi là "Mỹ hào hiệp tặng vé vớt cho Mexico."

Bước vào lượt trận đấu cuối cùng này của khu vực Bắc-Trung Mỹ và Caribe, gọi tắt là CONCACAF, Mỹ và Costa Rica đã cầm sẵn trong tay chiếc vé đi Brazil trong vị trí không thay đổi là nhất và nhì khu vực bất chấp kết quả của trận đấu, trong khi Panama và Mexico phải lăn xả hết mình tranh vị trí thứ tư của CONCACAF, để giành “chiếc vé vớt” đi đấu play-off với đại diện của châu Ðại dương.

Ðội tuyển Panama ra sân với quyết tâm cao là phải thắng đội Mỹ. Kết thúc hiệp một các tuyển thủ chủ nhà Panama bắt đầu nuôi hy vọng tiếp tục hành trình đến World Cup mà họ chưa một lần nào hân hạnh góp mặt, khi đã dẫn trước Mỹ 1-0.

Trên sân Costa Rica, đội tuyển Mexico lâm vào tình trạng thất vọng khi ở khoảng phút thứ 65 bị đội chủ nhà dẫn 2-1. Cùng khoảng thời gian đó, Panama vượt lên trước Mỹ cũng với tỉ số 2-1.

Trong lúc Mexico không tìm được cách nào san bằng tỉ số khi phút thứ 90 gần kề, thì niềm hy vọng đi Brazil của Panama càng dâng lên. Phút thứ hai của những phút trọng tài cộng thêm cho trận đấu, hay phút thứ 92 trên bảng điện, pha đánh đầu của tiền vệ Graham Zusi đã khiến 40.000 người hâm mộ Panama trên cầu trường im bặt -- đội hình Mỹ thiếu vắng những trụ cột đã san bằng được tỉ số 2-2.

Và trước khi các tuyển thủ Panama kịp định thần để tính toán xem số bàn thắng thua thế nào để giành lại vị trí thứ tư CONCACAF, thì “tân binh” Aron Johansson ghi thêm một bàn thắng nữa cho đội Mỹ. Thời gian còn lại của trận đấu chỉ còn đủ để các tuyển thủ Panama giao bóng ở vòng tròn giữa sân trước khi trọng tài nổi còi mãn trận. Các tuyển thủ chủ nhà ngã gục trên sân, nước mắt chảy xuống trong đám đông trên cầu trường.

Trong khi Mexico vẫn không xoay chuyển được tỉ số 2-1 trước Costa Rica ở phút 90, các tuyển thủ và người hâm mộ Mexico có lẽ đã bắt đầu nghĩ đến chuyện sắm TV để ngồi nhà xem World Cup mùa hè tới, thì đối thủ truyền kiếp Mỹ đã hào hiệp tặng cho họ “chiếc vé vớt” để họ tiếp tục hành trình tranh suất World Cup.

Thâm thù bóng đá giữa hai láng giếng Mexico và Mỹ ngày càng sâu. Trong khi bóng đá Mỹ đang ngày càng khá lên thì cách tiếp đón fan bóng đá Mỹ đến sân Mexico càng tệ đi. Sau món quà vô giá này, bóng đá Mỹ có lẽ sẽ nhận được những lời cám ơn từ Mexico và có lẽ tiền vệ Graham Zusi của Mỹ đang được phong là anh hùng bóng đá Mexico.

Và đúng như vậy, một giờ sau khi các trận đấu kết thúc, các tin nhắn bằng tiếng Tây Ban Nha của những người Mexico “Garcias Estados Unidos” (nghĩa là cám ơn Hoa Kỳ) bắt đầu xuất hiện trên các mạng xã hội, và cũng lập tức được đáp lời là “You’re welcome, Mexico,” (nghĩa là không có chi, thưa bạn Mexico).

Ngày 13 hoặc 14 tháng 11 tới đây, Mexico sẽ tiếp New Zealand trên “thánh địa”Azteca ở thủ đô Mexico City, và đến ngày 20 tháng 11 Mexico sẽ đến sân Wellington Regional Stadium ở thủ đô của New Zealand để đấu trận lượt về. Trước trận play-off này, đa số các nhà bình luận đánh giá Mexico có cơ hội chiến thắng cao hơn, và người hâm mộ ở đất nước bóng đá Mexico dù rất bất mãn với đội tuyển của họ trong thời gian qua, vẫn tin tưởng rằng họ sẽ đoạt được vé đi Brazil. Còn ở nước New Zealand dù không “tôn sùng” bóng đá, người hâm mộ vẫn nuôi hy vọng đi Brazil cỗ vũ cho đội tuyển của họ, như họ đã làm vào năm 2010 tại Nam Phi, khi mà các tuyển thủ New Zealand đã trình diễn rất thuyết phục.

10 nước dẫn đầu Olympic 2022

XS
SM
MD
LG